16:45 ngày 28/09/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thẩm mỹ EMCAS lập hồ sơ bệnh án sơ sài, bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh

19:41 04/11/2019

(THPL) - Đó là nhận định của giám đốc Sở Y tế TP.HCM tại Quyết định số 10544/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 và Quyết định số 10730/QĐ-SYT ký ngày 23/10/2019 nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận về sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh tại hai bệnh viện thẩm mỹ vừa xảy ra sự cố y khoa gây chết người.

Sai sót chuyên môn của bác sỹ Emcas

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan như: Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc và Phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi thảo luận, phân tích các dữ kiện và trên cơ sở khuyến cáo của các hội chuyên môn, Hội đồng chuyên môn đã kết luận:

“Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS: nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17/10/2019) là do hai nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim. Nguyên nhân thứ hai là rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Theo kết luận của Sở Y tế, Bệnh viện EMCAS ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Theo Sở Y tế, sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời. Về hồ sơ bệnh án, Bệnh viện EMCAS ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.”

Ngoài ra, Hội đồng chuyên môn đã kết luận về sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam. Cụ thể, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11/10/20190 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Thanh tra Sở Y tế tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Đinh Viết Hưng

Như Thương hiệu và Pháp luật điện tử đã thông tin từ bài trước, sau sự cố ca phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (Q.10, TP.HCM) làm khách hàng tử vong ngày 17/10, đến ngày 22/10/2019, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản số 1572/Ttra đề nghị Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai xác minh thông tin người hành nghề.

Sau đó, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có công văn gởi Thanh tra Sở Y tế TP.HCM. Qua kiểm tra rà soát hồ sơ của các cá nhân xin cấp chứng chì hành nghề; xin cấp bổ sung phạm vi hành nghề thuộc lĩnh vực khám, chữa bệnh tại Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế, kết quả không có hồ sơ tên Đinh Viết Hưng. Như vậy Sở Y tế Đồng Nai chưa tiếp nhận và xử lý hồ sơ mang tên Đinh Viết Hưng. Đối với Quyết định số 009047 ngày 20.4.2017 của Sở Y tế Đồng Nai cấp cho ông Đinh Viết Hưng, đây là quyết định giả mạo Sở Y tế Đồng Nai.

Đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật Đinh Viết Hưng của Bệnh viện EMCAS có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, Sở Y tế cho biết đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. Do đó, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện EMCAS ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện. Đông thời,  phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Siết chặt hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng các cơ sở thẩm mỹ

Hiện tại, Sở Y tế chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ Y phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức, phẫu thuật và Hội phẫu thuật thẩm mỹ triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ trong đợt đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2019. Trong đó kết hợp kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời có kế hoạch đánh giá chất lượng lần thứ 2 các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trong năm 2020. Kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ sẽ được bổ sung và cập nhật vào ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh của Sở Y tế và công khai trên Cổng thông tin điện tử để người dân biết để chọn lựa.

Đồng thời Sở Y tế tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề đối với hoạt động thẩm mỹ cho tất cả các cơ sở đang hành nghề trên địa bàn thành phố. Qua hội nghị giao ban, các phòng chức năng của Sở Y tế phổ biến lại những quy định pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ, đồng thời rút kinh nghiệm chuyên môn cho toàn ngành về kết luận của Hội đồng chuyên môn về 2 sự cố nêu trên. Đồng thời yêu cầu tất cả các cơ sở hành nghề thẩm mỹ nghiêm túc triển khai thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND TP, các khuyến cáo của Sở Y tế liên quan đến an toàn người bệnh và tuân thủ các quy định chuyên môn và quy định pháp luật trong hành nghề.

Hồng Nhi - Huy Bình

TAG: THPL
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu