Bức ảnh em bé tị nạn chết úp mặt xuống bùn khiến cả thế giới bàng hoàng
(THPL) - Hình ảnh em bé tị nạn Mohammed Shohayet, 16 tháng tuổi, chết trong tư thế úp mặt xuống bùn khiến cả thế giới bàng hoàng về số phận những người thiểu số Hồi giáo ở bang Rakhine, Myanmar.
Tờ Daily Mail hôm qua đưa ảnh cậu bé Mohammed Shohayet, sống tại bang Rakhine Myanmar, thuộc cộng đồng Hồi giáo Rohingya, chết đuối khi cùng gia đình vượt sông Naf để sang Bangladesh tị nạn. Bức ảnh này khiến cả thế giới bàng hoàng.
Mohammed ở cùng với mẹ và anh trai trong lúc con thuyền chở họ bị chìm xuống sông. Thi thể cậu bé sau đó bị cuốn vào bờ, nằm úp mặt xuống bùn.

Đây là bức ảnh thứ hai về cái chết thương tâm của trẻ tị nạn. Trước đó, hình ảnh cậu bé Alan Kurdi, 3 tuổi, người Syria chết úp mặt trên bãi biển Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9/2015 cũng từng gây rúng động thế giới.
Kể về cái chết thương tâm của con trai, ông Zafor Alam nghẹn ngào nói: “Một người nào đó gọi điện cho tôi và nói rằng đã tìm được thi thể con trai tôi. Người đó chụp ảnh và gửi vào điện thoại di động cho tôi. Tôi chết đứng người khi nhìn thấy bức ảnh. Tôi chẳng thiết sống trên cuộc đời này vì vợ và hai con tôi đã chết trên đường chạy trốn sang Bangladesh”.
Trước đó, Alam đã cùng nhiều người dân trong làng tìm đường tháo chạy qua biên giới Bangladesh. Trong cuộc chạy trốn đó, cuối cùng, Alam bơi qua sông Naf nằm ở biên giới Myanmar- Bangladesh và được các ngư dân Bangladesh cứu sống.
Sau đó, ông liên hệ dân chài nhờ họ cứu vợ con đang mắc kẹt lại vì không thể bơi qua sông. Lần cuối cùng Alan liên lạc qua điện thoại với vợ con là ngày 4/12/2016. Trong cuộc điện thoại, Alan vẫn nghe được tiếng cậu út đầu dây bên kia gọi “Cha ơi, cha ơi”. Sau đó vài giờ, vợ con anh đã lên thuyền vượt sông.
Tuy nhiên, thuyền chở quá nhiều người nên bị chìm. Hôm sau, Alam nhận được hung tin vợ và hai con trai đã chết.
Sau cái chết của con trai, ông Alam cũng khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến hoàn cảnh khốn khổ của người Rohingya ở Myanmar.
Tổ chức Di cư quốc tế cho biết, chỉ trong vài tuần gần đây đã có 34.000 người Rohingya vượt sông sang Bangladesh. Trong khi đó, có hơn 120.000 người bị mắc kẹt trong các trại tị nạn bẩn thỉu.
Alam chua chát nói: “Chỉ dòng sông này mới biết là có bao nhiêu thi thể đã bị nhấn chìm”. Giờ anh sống cùng em gái 18 tuổi, em trai 14 tuổi trong trại tị nạn Leda ở Bangladesh.
Tuần qua, sau khi một đoạn video được tung lên mạng, chính quyền Myanmar thông báo sẽ điều tra những cảnh sát đã đánh đập dân làng Rohingya một cách tàn bạo.
Lan Anh (Tổng hợp)
Tin khác
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
Hà Nội siết chặt kiểm soát hàng giả và gian lận thương mại, phạt hơn 2,6 tỷ đồng trong tháng 7
Dự kiến giá dưới 3 tỷ, Volkswagen Việt Nam bắt đầu nhận cọc ID. ERA 9X
Ngành sản xuất Việt Nam bứt phá mạnh, PMI tháng 7 chạm mốc 52,9 điểm
(THPL) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7/2026 đã tăng mạnh lên 52,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2...03/08/2026 14:11:45Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt
(THPL) - Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài...03/08/2026 13:41:05Ford Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng trong tháng 8
(THPL) - Trong tháng 8, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền cùng phối hợp triển khai chương trình ưu đãi "Chọn Ford, Trọn An tâm" trên...03/08/2026 13:41:40Thương hiệu - động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt
(THPL) - Xây dựng thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp Việt tìm ra động lực tăng trưởng mới, đồng thời nâng cao khả năng định vị giá...03/08/2026 13:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia