Brazil bỏ lệnh cấm cá rô phi Việt Nam, cơ hội mới cho xuất khẩu thủy sản
(THPL) - Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA) chính thức công bố việc thu hồi lệnh tạm dừng nhập khẩu cá rô phi từ Việt Nam, khép lại giai đoạn gián đoạn kéo dài từ tháng 2/2024 và mở ra cơ hội thương mại mới cho ngành thủy sản Việt Nam tại thị trường Nam Mỹ tiềm năng này.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Brazil, đây là một kết quả cụ thể, sớm và mang tính biểu tượng trong tiến trình thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn 2025–2030, nhằm hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Việc khơi thông thương mại thủy sản song phương không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp mà còn góp phần cân bằng cán cân thương mại và hướng tới mục tiêu kim ngạch song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2030.

Trước đó, đầu năm 2024, Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi của Việt Nam do lo ngại rủi ro lây lan virus TiLV – loại virus truyền nhiễm nguy hiểm ở cá rô phi. Đồng thời, phía bạn cho rằng một số hoạt động công nghiệp chế biến cá chưa tuân thủ đầy đủ quy định vệ sinh thú y của nước này.
Tuy nhiên, sau quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu (ARI) và đánh giá kỹ lưỡng, MAPA kết luận: nguy cơ lây lan virus TiLV qua sản phẩm phi lê cá rô phi là “không đáng kể”, còn đối với cá nguyên con thì rủi ro “rất thấp và đã có biện pháp kiểm soát”. Đây là cơ sở để Brazil dỡ bỏ lệnh cấm và khôi phục nhập khẩu từ Việt Nam. Đáng chú ý, các yêu cầu kỹ thuật hiện hành của Brazil đã được cập nhật từ năm 2020, phù hợp với chuẩn mực quốc tế của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH). Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt Nam trong việc xuất khẩu sản phẩm cá rô phi và các loại thủy sản khác nếu đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật.
Cùng với việc nối lại nhập khẩu cá rô phi, hai nước cũng đang đàm phán để hoàn tất thủ tục kỹ thuật cho việc Brazil mở cửa trở lại đối với cá tra phi lê Việt Nam – mặt hàng chiến lược của ngành thủy sản. Ngược lại, Việt Nam cũng sẽ mở cửa thị trường cho thịt bò Brazil, trong khi các sản phẩm nội tạng bò Brazil và tôm Việt Nam (kể cả tôm nguyên con chưa qua xử lý nhiệt) sẽ tiếp tục được đàm phán trong thời gian tới.
Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Brazil nhấn mạnh, việc khôi phục thị trường chỉ là bước đầu. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản cần chủ động cập nhật, tuân thủ nghiêm các quy định kỹ thuật, quy trình sản xuất và kiểm dịch thú y của Brazil để đảm bảo duy trì ổn định hoạt động xuất khẩu. Đồng thời, cần xây dựng năng lực kiểm soát nội bộ, truy xuất nguồn gốc, và đáp ứng yêu cầu kiểm định trong chuỗi cung ứng thủy sản.
Trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động và các thị trường truyền thống có dấu hiệu thu hẹp, việc tái thiết lập hoạt động xuất khẩu cá rô phi sang Brazil là bước đệm quan trọng để Việt Nam mở rộng hiện diện tại khu vực Nam Mỹ rộng lớn. Với dân số trên 200 triệu người và nhu cầu thủy sản tăng cao, Brazil là thị trường giàu tiềm năng nếu doanh nghiệp nắm bắt đúng thời cơ và chuẩn bị kỹ lưỡng.
Bích Diệp
Tin khác
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sáng 28/2 đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc...28/02/2026 19:44:23Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia