02:29 ngày 16/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, niêm yết giá thuốc điều trị COVID-19

09:32 02/03/2022

(THPL) - Ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Để tránh việc mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không có nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về bán thuốc theo đơn, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị những biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Bộ đề nghị các tỉnh/thành chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đúng quy định.

Ngoài việc tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bản các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định, Bộ Y tế đề nghị chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ và xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược).

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh/thành chỉ đạo các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu; mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

"Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý" - Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

"Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định" - công văn nêu rõ.

Thuốc kháng virus có dược chất Molnupiravir điều trị COVID-19. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thuốc điều trị COVID-19 có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị COVID-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai; thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), thực hành tốt phân phối thuốc (GDP), thực hành tốt bán lẻ thuốc (GPP) theo đúng quy định của Bộ Y tế và các quy định khác trong kinh doanh dược...

Liên quan đến giá thuốc, mới đây Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã quyết định xử phạt 2 công ty 200 triệu đồng vì hành vi báo cáo không đúng các yếu tố hình thành giá thuốc.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược ra Quyết định số 05/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam.

Theo báo Pháp luật VN, công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam đã báo cáo không chính xác các yếu tố hình thành giá thuốc theo quy định của pháp luật đối với thuốc Methylboston 16 (số đăng ký VD-32804-19) và thuốc Bostacet (số đăng ký VD30311-18), vi phạm điểm c khoản 4 Điều 66 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP 2 ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Với hành vi vi phạm này, Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam bị xử phạt với mức xử phạt là 100 triệu đồng.

Theo Quyết định số 06/QĐ-XPHC của Cục Quản lý Dược, Công ty Cổ phần Liên doanh Dược phẩm Éloge France Việt Nam cũng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Công ty Cổ phần Liên doanh Dược phẩm Éloge France Việt Nam cũng báo cáo không chính xác các yếu tố hình thành giá thuốc theo quy định của pháp luật đối với thuốc Franvit C. Ex 500 (số đăng ký VD-34832-20) và thuốc Acyclovir Éloge 400 (số đăng ký VD-33751-19), vi phạm điểm c khoản 4 Điều 66 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Với vi phạm này, Công ty Cổ phần Liên doanh Dược phẩm Éloge France Việt Nam bị xử phạt với mức xử phạt là 100 triệu đồng.

Đặc biệt, cả 2 công ty trên đều có 2 hồ sơ kê khai giá thuốc có cùng hành vi vi phạm báo cáo không chính xác các yếu tố hình thành giá thuốc theo quy định của pháp luật là vi phạm hành chính nhiều lần theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu