Bộ Y tế yêu cầu chủ động ứng phó siêu bão Ragasa, triển khai trực cấp cứu 24/24
(THPL) - Ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết đã có thông báo về việc chủ động triển khai công tác y tế nhằm ứng phó với siêu bão Ragasa (cơn bão số 9).
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ; cùng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền bắc, miền trung để khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Ragasa được dự kiến sẽ di chuyển nhanh hơn, với tốc độ khoảng 20 km/h sau khi vào Biển Đông. Bão này duy trì cường độ cực đại cấp 16-17, giật trên cấp 17 trong suốt các ngày 22-23/9 trên biển Đông. Sức gió này được nhận định là tương đương và thậm chí mạnh hơn cường độ cực đại của cơn bão Yagi năm 2024.
Dự báo cho thấy, đêm 24 đến rạng sáng 25/9, bão sẽ vượt qua đảo Lôi Châu (Trung Quốc) vào khu vực vịnh Bắc Bộ, duy trì cường độ mạnh cấp 12-14, giật cấp 15-16.
Trong ngày 25/9, bão có thể đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta tại khu vực từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh. Cấp độ rủi ro thiên tai được xác định là cấp 4.

Trước diễn biến trên, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia và Bộ Y tế. Mục tiêu là bảo đảm an toàn cho người dân với tinh thần quyết liệt nhất, từ sớm, từ xa, chủ động các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, lường trước kịch bản xấu nhất.
Các cơ sở y tế được yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình mưa, lũ; đồng thời, chủ động rà soát kế hoạch, phương án phòng chống bão lũ.
Trong trường hợp bão ảnh hưởng đến đất liền, các cơ sở khám, chữa bệnh cần khẩn trương: Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24 giờ. Sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra.
Không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân. Bảo đảm cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Các đơn vị phải triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ. Đặc biệt, cần chủ động sơ tán, bảo vệ người, tài sản ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.
Sau khi bão lũ đi qua, các đơn vị cần tiếp tục tập trung vào công tác y tế dự phòng và ổn định hoạt động khám chữa bệnh: Tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Bảo đảm nước sạch và công tác an toàn thực phẩm. Sắp xếp, ổn định các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân sau mưa lũ.
Các đơn vị được yêu cầu báo cáo tình hình thiệt hại, nhu cầu, và khả năng bảo đảm của địa phương. Quan trọng hơn, cần đề xuất hỗ trợ khi vượt quá khả năng bảo đảm của đơn vị, gửi về Bộ Y tế để tổng hợp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
(THPL) - Trước diễn biến của bão số 4 và nguy cơ mưa, lũ ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, Sở Du lịch Ninh Bình đã thông tin việc tạm...23/08/2026 10:27:26Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.23/08/2026 10:26:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
