Bộ Y tế xin lùi thời hạn cấp số đăng ký thiết bị y tế
(THPL) - Bộ Y tế đã có văn bản trình Thủ tướng xin lùi thời gian thực hiện cấp số lưu hành đối với trang thiết bị y tế (TTBYT) loại B, C, D đến ngày 1/1/2019.
Theo báo Thanh niên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã có văn bản trình Thủ tướng xin lùi thời gian thực hiện cấp số lưu hành đối với trang thiết bị y tế (TTBYT) loại B, C, D đến ngày 1/1/2019.
Trước đó, ngày 15/5/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2016/NĐ-CP về quản lý TTBYT. Theo đó, TTBYT được phân thành 4 loại A, B, C, D dựa trên mức độ rủi ro và được quản lý bằng số lưu hành.
Bộ Y tế đã xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành nghị định cũng như xây dựng phần mềm để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký lưu hành TTBYT. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc. Hiện, Bộ Y tế chưa thể thực hiện được việc kết nối các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với đăng ký lưu hành TTBYT với cổng thông tin một cửa quốc gia theo như kế hoạch đã thống nhất với Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/1/2018.
Theo báo Sức khỏe đời sống, toàn bộ việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp phép lưu hành được thực hiện trực tuyến trên phần mềm và triển khai theo hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối liên thông theo cơ chế một cửa quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên thực hiện việc cấp phép lưu hành đối với trang thiết bị y tế nên không thể tránh khỏi các lỗi phát sinh cần chỉnh sửa để đáp ứng yêu cầu chuyên môn, do đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thời gian thẩm định hồ sơ cấp đăng ký lưu hành.
“Do đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian thẩm định hồ sơ cấp đăng ký lưu hành cũng như hiện chưa thể thực hiện được việc kết nối các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế loại B, C, D với cổng thông tin một cửa quốc gia theo như kế hoạch đã thống nhất với Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/1/2018”- ông Tuấn thẳng thắn nói.
Ngoài ra, ngày 11/10/2017, Bộ Y tế nhận được Công văn số 310/2017/MOH/EUC- MDDSC của Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCharm) nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và thực hiện đăng ký lưu hành cho trang thiết bị y tế loại B, C, D.
Theo đó, nếu chỉ tính riêng số sản phẩm mà 15 Công ty trong nhóm EuroCharm đang thực hiện việc kinh doanh thì đã hơn 40.000 sản phẩm tương ứng với khoảng 4.000 số đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại B, C, D và rất khó có thể hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký lưu hành trong 4 tháng.
Bộ Y tế đã thống nhất với đề nghị của các doanh nghiệp và kiến nghị Chính phủ cho phép: đối với các TTBYT loại B, C, D thuộc danh mục phải cấp giấy phép nhập khẩu được tiếp tục áp dụng hình thức cấp giấy phép nhập khẩu đến hết ngày 31/12/2018.
Tin khác
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra trong 3 ngày
Hơn 2.200 lái xe vi phạm nồng độ cồn, nhiều xe khách chạy quá tốc độ dịp nghỉ Giỗ Tổ
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, đưa ngành văn hóa, thể thao và du lịch bứt phá
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam
Thị trường nội địa ổn định, xuất khẩu tiêu sang Mỹ tăng vọt gần 61%
Giá vàng và ngoại tệ ngày 28/4: Vàng SJC giảm tiếp, về gần mốc 168 triệu/lượng
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở buôn bán thực phẩm “bẩn” không rõ nguồn gốc xuất xứ bị xử lý
(THPL) – Chỉ trong thời gian ngắn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán các loại thực phẩm “bẩn” không...28/04/2026 10:31:26Bắt đối tượng giết người lẩn trốn từ Quảng Ninh vào Thanh Hóa sau 16h gây án
(THPL) - Sau hơn 16h kể từ khi vụ án xảy ra, Công an 2 tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Công an xã Hà Trung (Thanh Hóa) nhanh chóng...28/04/2026 10:30:11Dự báo thời tiết ngày 28/4: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông
(THPL) – Hôm nay 28/4, các tỉnh Bắc Bộ trời nắng, khu Tây Bắc có có nơi nắng nóng, mưa rào và dông vẫn xuất hiện ở một vài nơi nguy cơ đi kèm...28/04/2026 07:35:57Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm, nhiều ưu đãi linh hoạt
(THPL) - Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia...24/04/2026 15:00:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia