Bộ Y tế thông tin về việc kiểm tra nồng độ cồn có hay không lây nhiễm nCoV
(THPL) - Bộ Y tế vừa có văn bản 463-BYT/DP báo cáo Văn phòng Chính phủ về việc sử dụng phương tiện kiếm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông.
Theo báo Lao động, theo Bộ Y tế, việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự đối với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân. Đến nay, trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên.
Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân tuân thủ hướng dẫn của cánh sát giao thông thì sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Theo Bộ Y tế, tại những thời điểm có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus corona (nCoV) như hiện nay, hoạt động kiếm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu. Đồng thời, tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh do virus corona chủng mới nói riêng cho bản thân và người dân.
Theo tạp chí Tài chính doanh nghiệp, Bộ Y tế cho rằng, theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh (ví dụ như khi công bố dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp), Bộ Công an báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.
Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở, bảo đảm yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng chống dịch bệnh.
Trước đó, dư luận bày tỏ lo ngại việc đo nồng độ cồn của CSGT thông qua ống thổi sẽ khiến cho nguy cơ lây nhiễm virus Corona tăng cao. Một số cá nhân, đại diện cơ quan quản lý có phát ngôn trấn an dư luận, song Thủ tướng cho rằng, Bộ Y tế cần phải có ý kiến chính thức bằng văn bản.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Vụ” mưa điểm 10” tại Tuyên Quang: Khởi tố phó hiệu trưởng, đề xuất thi lại cho 328 thí sinh
Thanh Hoá xếp nhì toàn đoàn tại Giải Vô địch trẻ Judo Quốc gia năm 2026
Nghị quyết 10-NQ/TW: "Cú hích" đưa Việt Nam dẫn dắt dòng vốn FDI thế hệ mới
Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng
Gọn phố, nhẹ chi phí, VinFast VF 5 “mở cửa” giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ
Bộ Công Thương tạm ngưng hiệu lực quy định truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến hết 30/9
Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026
(THPL) - Không chỉ là cuộc đua lập trình kéo dài 36 giờ, Asian Hackathon for Green Future 2026 đã trở thành nơi các tài năng trẻ châu Á cùng biến...09/07/2026 16:40:06Giá xăng giảm tiếp, E10 về sát 20.000 đồng/lít
(THPL) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h ngày 9/7. Tại kỳ này, giá xăng E10...09/07/2026 16:33:25Bắc Ninh cần chuyển dịch từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công nghiệp công nghệ cao
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh Bắc Ninh cần chuyển dịch mạnh mẽ từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công...09/07/2026 15:55:35Ông Phan Văn Lâm được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển
(THPL) - Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN - Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm ông Phan Văn...09/07/2026 15:59:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia