Bộ Y tế thông tin về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người mắc và tử vong
(THPL) - Các triệu chứng của dịch bệnh lạ này bao gồm sốt, đau đầu, ho, sổ mũi và đau cơ. Các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ em (53% số mắc và 54,8% số tử vong là dưới 5 tuổi) và tất cả các trường hợp nặng đều bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
Sáng ngày 12/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại khu vực Panzi, tỉnh Kwango, Cộng hòa Dân chủ Congo (châu Phi) đã ghi nhận 406 trường hợp mắc một bệnh chưa rõ nguyên nhân, trong đó, có 31 trường hợp tử vong.
Các triệu chứng của dịch bệnh lạ này bao gồm sốt, đau đầu, ho, sổ mũi và đau cơ. Các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ em (53% số mắc và 54,8% số tử vong là dưới 5 tuổi) và tất cả các trường hợp nặng đều bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
Trước tình hình này, các tổ chức y tế quốc tế như WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (Africa CDC) đã nhanh chóng vào cuộc để hỗ trợ Congo trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Các tổ chức này không chỉ tập trung vào việc xác định nguyên nhân mà còn nỗ lực vận động hỗ trợ nhân đạo nhằm cung cấp thuốc men và trang thiết bị y tế cần thiết.

Liên quan đến bệnh lạ trên, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh này. TS.BS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho biết: “Trường hợp có các diễn biến mới, Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan đánh giá nguy cơ để đề xuất các đáp ứng phù hợp, bao gồm việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế”.
Ngoài ra, Việt Nam đã chủ động thực hiện giám sát dựa trên các thông tin từ sự kiện quốc tế, cập nhật liên tục từ các đầu mối IHR và WHO. Các biện pháp phòng ngừa đang được đẩy mạnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng trong nước.
Được biết, khu vực Panzi thuộc một vùng nông thôn hẻo lánh, cách thủ đô Kinshasa khoảng 48 giờ di chuyển bằng đường bộ. Điều kiện sống và y tế tại đây đang đối mặt với nhiều thách thức: thiếu lương thực kéo dài, tỷ lệ tiêm chủng thấp, thiếu hụt nghiêm trọng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cùng khả năng tiếp cận chẩn đoán và điều trị hạn chế.
Ngoài ra, thời điểm hiện tại đang là mùa mưa lớn, khiến việc di chuyển và cung cấp dịch vụ y tế càng trở nên khó khăn. Sốt rét, một căn bệnh phổ biến tại khu vực, được nhận định có thể liên quan đến đợt bùng phát này, nhưng các biện pháp kiểm soát sốt rét cũng đang rất hạn chế.
WHO hiện đánh giá mức độ nguy cơ của dịch bệnh đối với cộng đồng tại khu vực xảy ra dịch là cao. Điều này xuất phát từ những hạn chế trong điều kiện sống, dịch vụ y tế và tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đồng thời, các cụm ca bệnh trong gia đình làm gia tăng lo ngại về khả năng lây lan nội địa.
Ở cấp độ quốc gia tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nguy cơ được xếp loại ở mức trung bình, do đợt dịch chỉ tập trung cục bộ tại khu vực Panzi, tỉnh Kwango. Tuy nhiên, khả năng lan sang các vùng lân cận vẫn cần được theo dõi sát sao.
Đối với cấp độ khu vực và toàn cầu, WHO đánh giá nguy cơ là thấp, với lưu ý giám sát tại biên giới giữa Congo và Angola. Một số quốc gia lân cận cũng nhận định khả năng bệnh xâm nhập từ Congo là rất thấp, bởi lượng khách di chuyển từ khu vực này ít và không có chuyến bay trực tiếp.
Tú Anh (T/h)
Tin khác
Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
Thanh Hóa khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn dịch bán ra thị trường
Bắc Ninh: Sản lượng vải thiều giảm 50%, doanh thu vẫn cán mốc 3.700 tỷ đồng
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Quảng Ninh): Trao trả tài sản cho người Trung Quốc
(THPL) - Ngày 21/6, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức trao trả tài sản bị đánh rơi cho ông MO QIANG công...23/06/2026 09:51:26Tiết kiệm điện là "nguồn năng lượng" chiến lược của quốc gia
(THPL) - Trong bối cảnh nhu cầu điện năng tăng trưởng nóng, Việt Nam đang hiện thực hóa mục tiêu đưa tiết kiệm điện trở thành một...23/06/2026 07:49:10UOB: Doanh nghiệp Việt tăng tốc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới
(THPL) - Sau giai đoạn chịu nhiều sức ép từ biến động thương mại và địa chính trị toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào chu kỳ...23/06/2026 09:52:36Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, khi các sản phẩm tài chính dần trở nên tương đồng, cuộc đua giành niềm tin của khách hàng đã chuyển dịch sang...22/06/2026 16:01:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia