Bộ Y tế thông tin về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người mắc và tử vong
(THPL) - Các triệu chứng của dịch bệnh lạ này bao gồm sốt, đau đầu, ho, sổ mũi và đau cơ. Các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ em (53% số mắc và 54,8% số tử vong là dưới 5 tuổi) và tất cả các trường hợp nặng đều bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
Sáng ngày 12/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại khu vực Panzi, tỉnh Kwango, Cộng hòa Dân chủ Congo (châu Phi) đã ghi nhận 406 trường hợp mắc một bệnh chưa rõ nguyên nhân, trong đó, có 31 trường hợp tử vong.
Các triệu chứng của dịch bệnh lạ này bao gồm sốt, đau đầu, ho, sổ mũi và đau cơ. Các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ em (53% số mắc và 54,8% số tử vong là dưới 5 tuổi) và tất cả các trường hợp nặng đều bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
Trước tình hình này, các tổ chức y tế quốc tế như WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (Africa CDC) đã nhanh chóng vào cuộc để hỗ trợ Congo trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Các tổ chức này không chỉ tập trung vào việc xác định nguyên nhân mà còn nỗ lực vận động hỗ trợ nhân đạo nhằm cung cấp thuốc men và trang thiết bị y tế cần thiết.

Liên quan đến bệnh lạ trên, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh này. TS.BS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho biết: “Trường hợp có các diễn biến mới, Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan đánh giá nguy cơ để đề xuất các đáp ứng phù hợp, bao gồm việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế”.
Ngoài ra, Việt Nam đã chủ động thực hiện giám sát dựa trên các thông tin từ sự kiện quốc tế, cập nhật liên tục từ các đầu mối IHR và WHO. Các biện pháp phòng ngừa đang được đẩy mạnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng trong nước.
Được biết, khu vực Panzi thuộc một vùng nông thôn hẻo lánh, cách thủ đô Kinshasa khoảng 48 giờ di chuyển bằng đường bộ. Điều kiện sống và y tế tại đây đang đối mặt với nhiều thách thức: thiếu lương thực kéo dài, tỷ lệ tiêm chủng thấp, thiếu hụt nghiêm trọng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cùng khả năng tiếp cận chẩn đoán và điều trị hạn chế.
Ngoài ra, thời điểm hiện tại đang là mùa mưa lớn, khiến việc di chuyển và cung cấp dịch vụ y tế càng trở nên khó khăn. Sốt rét, một căn bệnh phổ biến tại khu vực, được nhận định có thể liên quan đến đợt bùng phát này, nhưng các biện pháp kiểm soát sốt rét cũng đang rất hạn chế.
WHO hiện đánh giá mức độ nguy cơ của dịch bệnh đối với cộng đồng tại khu vực xảy ra dịch là cao. Điều này xuất phát từ những hạn chế trong điều kiện sống, dịch vụ y tế và tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đồng thời, các cụm ca bệnh trong gia đình làm gia tăng lo ngại về khả năng lây lan nội địa.
Ở cấp độ quốc gia tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nguy cơ được xếp loại ở mức trung bình, do đợt dịch chỉ tập trung cục bộ tại khu vực Panzi, tỉnh Kwango. Tuy nhiên, khả năng lan sang các vùng lân cận vẫn cần được theo dõi sát sao.
Đối với cấp độ khu vực và toàn cầu, WHO đánh giá nguy cơ là thấp, với lưu ý giám sát tại biên giới giữa Congo và Angola. Một số quốc gia lân cận cũng nhận định khả năng bệnh xâm nhập từ Congo là rất thấp, bởi lượng khách di chuyển từ khu vực này ít và không có chuyến bay trực tiếp.
Tú Anh (T/h)
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia