Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm
(THPL) - Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Hà Nội thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện ca mắc COVID-19, đồng thời rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Thủ đô.
Trong buổi làm việc của Bộ Y tế với UBND Thành phố Hà Nội về công tác chống dịch trên địa bàn ngày 8/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Bộ đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm COVID-19 của Hà Nội.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, Bộ Y tế ban hành quyết định tạm thời về trộn mẫu xét nghiệm, và rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội, đồng thời Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện, viện, trường trực thuộc Bộ nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho Hà Nội.

Ngoài ra, ông Long kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.
Cùng ngày, Hà Nội cũng bắt đầu triển khai xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR để phát hiện ca bệnh COVID-19 tại 13 quận, huyện. Dự kiến có 74.905 trường hợp trở về từ Đà Nẵng cần làm xét nghiệm này.
Theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, 13 quận, huyện được triển khai làm xét nghiệm RT-PCR gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ - nơi vừa phát hiện bệnh nhân COVID-19 số 752.
Các trường hợp sẽ được xét nghiệm là những người đã từng đến Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 28/7; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...
Các đơn vị sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là dịch hầu họng cho người dân từ ngày 8/8 đến ngày 12/8. Trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo đến các đối tượng cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm.
Thanh Huyền (tổng hợp)
Tin khác
Vụ” mưa điểm 10” tại Tuyên Quang: Khởi tố phó hiệu trưởng, đề xuất thi lại cho 328 thí sinh
Thanh Hoá xếp nhì toàn đoàn tại Giải Vô địch trẻ Judo Quốc gia năm 2026
Nghị quyết 10-NQ/TW: "Cú hích" đưa Việt Nam dẫn dắt dòng vốn FDI thế hệ mới
Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng
Gọn phố, nhẹ chi phí, VinFast VF 5 “mở cửa” giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ
Bộ Công Thương tạm ngưng hiệu lực quy định truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến hết 30/9
Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026
(THPL) - Không chỉ là cuộc đua lập trình kéo dài 36 giờ, Asian Hackathon for Green Future 2026 đã trở thành nơi các tài năng trẻ châu Á cùng biến...09/07/2026 16:40:06Giá xăng giảm tiếp, E10 về sát 20.000 đồng/lít
(THPL) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h ngày 9/7. Tại kỳ này, giá xăng E10...09/07/2026 16:33:25Bắc Ninh cần chuyển dịch từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công nghiệp công nghệ cao
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh Bắc Ninh cần chuyển dịch mạnh mẽ từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công...09/07/2026 15:55:35Ông Phan Văn Lâm được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển
(THPL) - Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN - Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm ông Phan Văn...09/07/2026 15:59:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia