Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh không cần giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19
(THPL) - Bộ Y tế vừa có dự thảo xin ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.
Theo báo VTC News, trong Dự thảo về Phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, Bộ Y tế đề xuất xin ý kiến các cơ quan về việc người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không không cần phải có xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh.
Tuy nhiên, những người này cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR) trong vòng 72h hoặc trong 24h (nếu test nhanh) trước khi xuất cảnh về Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.
Sau khi nhập cảnh, họ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như người đã/đang lưu trú tại Việt Nam.

Dự thảo mới cũng quy định đối với những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường khác nếu chưa có xét nghiệm âm tính thì phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trong 24h đầu bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kể từ khi nhập cảnh. Nếu âm tính, du khách tiếp tục thực hiện biện pháp phòng dịch, nếu dương tính cần báo ngay cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.
Ngoài các nội dung trên, Dự thảo mới về Phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh cũng quy định không bắt buộc xét nghiệm đối với trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ lứa tuổi này chưa được tiêm hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 vẫn được tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.
Theo TTXVN đưa tin, người nhập cảnh đều phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam.
Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...), người nhập cảnh phải báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.
Phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, rất hạn chế dừng, đỗ dọc đường.
Trường hợp đặc biệt/khẩn cấp cần dừng đỗ dọc đường phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tiếp xúc gần với người xung quanh, đặc biệt là người già (trên 65 tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh nền.
Người nhập cảnh cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khác theo quy định của Việt Nam.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 23/12: Bắc Bộ có mưa rải rác, Nam Bộ nắng nóng
Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ C4 C5 và cách cải thiện hiệu quả
Cánh đồng hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026
Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình: Minh bạch cao và hiệu quả, khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn
“Ngày hội các Thiên Thần - Angels’ Fest” 2025: Chung tay vì trẻ tự kỷ
VCCI kiến nghị hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng mới nên dùng hóa đơn điện tử
Những mẫu xe ô tô đình đám một thời bị "khai tử" trong năm 2025
(THPL) - Năm 2025 ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét trong danh mục sản phẩm của các hãng xe ô tô tại Việt Nam. Bên cạnh làn sóng xe mới gia nhập thị...22/12/2025 19:53:29Từ 1/1/2026, ngừng dùng hộ chiếu giao dịch ngân hàng
(THPl) - Từ ngày 1/1/2026, công dân Việt Nam sẽ không được sử dụng hộ chiếu để thực hiện các giao dịch ngân hàng. Đây là quy định mới...22/12/2025 19:48:30Công an Quảng Ninh phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2026
(THPL) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm và phát...22/12/2025 19:57:09Chuyển 31 vụ việc vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng sang Công an
(THPL) - Bộ Y tế đã chuyển 31 vụ việc liên quan thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm, hàng giả, giấy tờ giả sang cơ quan Công...22/12/2025 16:04:00

