18:16 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế đề nghị đình chỉ ngay bếp ăn nhà máy đóng tàu Sông Cấm

Tú Chi (t/h) | 15:30 28/06/2024

(THPL) - Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân, tổ chức điều tra, xử lý.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhà máy đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng làm 178 người mắc, trong đó 127 người phải nhập viện để điều trị, Cục đã ban hành công văn số 1476 gửi Sở Y tế Hải Phòng.

Theo đó, công văn đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Nhiều công nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng). Ảnh: ANTĐ

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực phẩm ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, sau bữa ăn trưa, vào lúc 12h22 ngày 27/6, có khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Đến 16h cùng ngày, có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ) được nằm theo dõi tại chỗ. Theo điều tra, báo cáo nhanh của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Hải Phòng đã có chỉ đạo các khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực và các khoa phòng có liên quan tại các cơ sở y tế trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng.

Tú Chi (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu