Bộ Y tế chỉ đạo điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc bánh mì tại Vũng Tàu
(THPL) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân và truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ.
Tin liên quan
- Đình chỉ, thu hồi 4 loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, phấn đấu sớm trở thành bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế
Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên: Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là ưu tiên hàng đầu
Trường THCS Trần Phú: Phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh qua các chuyên đề bổ ích
Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng và hiện thực hóa ước mơ cho sinh viên
» Bộ Y tế chỉ đạo điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Gia Lai
» Cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm trong nửa đầu năm 2024
» Lào Cai: Hơn 40 sinh viên nghi bị ngộ độc sau khi ăn tối tại căng tin
Sáng ngày 28/11, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính đến chiều 27/11, có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị.
Liên quan đến vụ việc, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại địa phương này.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Trước đó, sáng 27/11, nhiều người đồng loạt vào bệnh viện cùng với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, qua điều tra thì đều ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP Vũng Tàu). Món ăn nghi ngờ là bánh mì trong đó có nhân thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò.
Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã kiểm tra tại cơ sở này thì chủ cơ sở chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
Lực lượng chức năng đã lấy mẫu toàn bộ thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện để gửi lên Viện Y tế công cộng TP HCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh. Hiện Công an TP Vũng Tàu và Phòng Kinh tế đang truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, 1 cơ sở sản xuất thịt heo và 1 cơ sở sản xuất giò chả, yêu cầu các cơ sở liên quan tạm ngừng kinh doanh.
Tính đến 6 giờ sáng nay 28/11, cơ quan chức năng ghi nhận có 283 trường hợp đã nhập viện điều trị các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu sau khi ăn bánh mì và xôi tại tiệm bánh mì CBBĐ (phường 7, TP Vũng Tàu). Các ca này nhập viện tại 2 cơ sở là Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro. Trong đó, nhập viện điều trị nội trú là 145 ca (45 trẻ em). Số ca nặng có tụt huyết áp hoặc sốc là 3 ca nhưng hiện đã ổn. Số ca ổn được cho về tiếp tục theo dõi là 135 ca.
Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt để kiểm tra, xử lý vụ việc. Lãnh đạo Sở Y tế trực tiếp đến Bệnh viện Vũng Tàu thăm hỏi bệnh nhân, động viên cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời chỉ đạo bệnh viện tăng cường lực lượng tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tích cực, chu đáo, không để bệnh diễn tiến nặng.
Liên quan đến các vụ ngộ độc, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vi khuẩn Salmonella gần đây đã xuất hiện liên tục trong các vụ ngộ độc lớn ở Việt Nam.
Salmonella là thủ phạm khiến hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng ở Quảng Nam và nhiều vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, trong đó có vụ hơn 360 người phải nhập viện sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh, đường Bà Triệu và hơn 600 học sinh, cán bộ nhân viên trường Ischool Nha Trang nhập viện sau bữa ăn trưa, trong đó có 1 ca tử vong; vụ ngộ độc sau đêm Trung thu ở TP.HCM.
Vi khuẩn Salmonella thường gây ra bệnh tiêu chảy nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương và khớp xương.
Về số ca ngộ độc thực phẩm, thông tin từ Bộ Y tế, trong năm 2024 số ca mắc ngộ độc thực phẩm tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, có những vụ ngộ độc lên tới vài trăm người. Đáng lo ngại là có vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc. Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, 5 năm trở lại đây trung bình mỗi năm ghi nhận 100 vụ ngộ độc thực phẩm.
Năm 2024 là 12 năm Luật An toàn thực phẩm được ban hành và đi vào thực thi, bên cạnh đó còn có nghị định 15 và thông tư của các bộ, ngành cùng tham gia quản lý thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm vẫn diễn ra và lo ngại nhất là ở các khu công nghiệp đông người. Việc cung cấp suất ăn cho trường học vẫn có vấn đề. Các bữa cỗ kể cả ở thành thị lẫn nông thôn cũng vẫn đọng lại nỗi lo âu về ngộ độc thực phẩm.
Giới chuyên gia y tế cho biết thực phẩm kém vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tác hại kinh hoàng, không chỉ là ngộ độc cấp tính có thể chết người ngay mà sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng, theo thời gian có thể gây ra các loại bệnh không biết trước, như ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, kể cả quái thai.
Tú Anh (t/h)
Tin khác
-
Từ thương hiệu sữa “quốc dân” đến giá trị tỷ đô trong top 10 thế giới, Vinamilk đã làm điều đó như thế nào?
-
Tỷ lệ đặt chỗ cao, một số đường bay đã "cháy vé" dịp Tết Ất Tỵ 2025
-
Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục giảm lãi suất cho vay
-
Giá vàng và ngoại tệ ngày 28/11: Nhẫn trơn và SJC cùng giảm, USD suy yếu
-
Công viên Lễ hội: Tâm điểm đô thị nghỉ dưỡng của Sun Group tại Hà Nam
-
Cánh đồng hoa cải vàng đẹp nao lòng ngay tại Hà Nội
Ra mắt dự án Truc Quyen Land "Light Up The City" - Thắp sáng những hy vọng mới
THPL - Vừa qua, lễ ra mắt chính thức của Dự án Truc Quyen Land kết hợp đại nhạc hội EDM Light Up The City đã được diễn ra tại TP.Tân Uyên, tỉnh...28/11/2024 09:45:51Dự báo thời tiết ngày 28/11: Bắc Bộ nắng hanh, rét về đêm và sáng sớm
(THPL) - Hôm nay 28/11, nền nhiệt miền Bắc tăng dần, nắng hanh. Dự báo trong những ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết rét...28/11/2024 08:00:38Cục Thủy sản gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu khi xin cấp giấy chứng nhận
(THPL) - Cục Thủy sản đề nghị Chi cục Thủy sản và tổ chức quản lý cảng cá các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện cấp giấy xác...28/11/2024 08:01:00Tập đoàn Bảo Việt sắp chi trả hơn 745 tỷ đồng cổ tức bằng tiền
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt (BVH) công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2024 (soát xét) với hiệu quả kinh doanh toàn Tập đoàn tăng trưởng...28/11/2024 08:01:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Công viên Lễ hội: Tâm điểm đô thị nghỉ dưỡng của Sun Group tại Hà Nam
(THPL) - Mùa xuân năm 987, vua Lê Đại Hành đã khai mở Lễ hội Tịch điền cầu mùa màng tốt tươi tại chân núi Đọi (Duy Tiên, Hà Nam). Hơn một thiên niên kỷ sau, tại vùng đất này, một cuộc khai mở khác cũng bắt đầu: tôn vinh và làm giàu tài nguyên văn hóa tại “bảo tàng” công viên lễ hội gần 9ha giữa lòng đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City, Phủ Lý. - Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện...
- BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Nhiều công trình và điểm đến của Sun Group được trao giải World Travel Awards 2024
(THPL) - Tối 24/11, tại Bồ Đào Nha, Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards (WTA) lần thứ 31 đã vinh danh Sun Group tại 3 hạng mục giải thưởng danh giá, và 2 trong số đó được trao tặng cho các công trình của tập đoàn này ở Phú Quốc. - Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet,...
- Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững