05:46 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp kit test kháng nguyên trong dịch mũi

20:07 20/12/2021

(THPL) - Mới đây, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bộ kit test kháng nguyên virus SARS-CoV-2 trong dịch mũi do Công ty TNHH Medicon sản xuất, giúp người sử dụng tự lấy mẫu dễ dàng và tự xét nghiệm.

Quyết định số 5721/QĐ/BYT do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ngày 17/12 đã cấp số đăng ký trong trường hợp khẩn cấp để phòng, chống dịch COVID-19 cho thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 mang tên Trueline Covid-19 Ag Rapid Test.

Thiết bị được sử dụng nhằm định tính phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi của người.

Theo báo VOV, trước đó từ tháng 3/2021, bộ kit test Trueline Covid-19 Ag Rapid Test của Công ty Medicon sử dụng mẫu tỵ hầu đã được Bộ Y tế cấp phép và được sử dụng trong phòng, chống dịch hiệu quả trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, việc lấy mẫu dịch tỵ hầu sâu trong mũi khó khăn, thường do các nhân viên y tế thực hiện và đôi khi gây khó chịu cho bệnh nhân. Việc cải tiến bộ kit mới với que lấy mẫu ở khoang mũi dưới (sâu chỉ khoảng 2cm) sẽ giúp người sử dụng tự lấy mẫu dễ dàng và tự xét nghiệm.

Ngoài ra, ống xử lý mẫu của bộ kit test này cũng đã được cải tiến tích hợp “3 trong 1”, bao gồm ống chứa sẵn đệm chiết liền nắp nhỏ giọt và đầu lọc.

Hiện nay, sản lượng sản xuất kit test nhanh của Medicon khoảng 200.000 bộ kit/ngày và công ty này đang triển khai thêm dây chuyền sản xuất bộ kit test nhanh bằng dịch mũi.

Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp kit test kháng nguyên trong dịch mũi. Ảnh minh họa

Liên quan đến kit xét nghiệm, theo báo Người lao động, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế và Thanh tra TP tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit test xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Y tế tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các sở ban ngành và các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản 7952 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn 8151 về việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định của pháp luật; tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế; việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR; việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sinh phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn .

Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, tham mưu UBND thành phố chuyển hồ sơ sang Công an thành phố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu