Bộ Y tế: Cần thiết phải tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19
(THPL) - Theo một nghiên cứu gần đây do Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới NEJM công bố, hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi thứ 4 vaccine phòng COVID-19 có thể ghi nhận ở cả 5 cấp độ của bệnh, bao gồm hiệu quả bảo vệ khỏi mắc bệnh, mắc bệnh có triệu chứng, mắc bệnh phải nhập viện, mắc bệnh nhập viện thể nặng nguy kịch và mắc bệnh dẫn đến tử vong, trong khi WHO vẫn coi bệnh COVID-19 là đại dịch toàn cầu.
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tiêm chủng vaccine COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 27/6, TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, tiêm mũi 3 nhắc lại vaccine COVID-19 sẽ kéo dài hiệu quả bảo vệ phòng bệnh trong quá trình 3 tháng, đặc biệt mũi 4 nhắc lại là rất quan trọng.
TS Vương Ánh Dương chia sẻ, một nghiên cứu gần đây do Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới NEJM công bố cho thấy hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine mũi thứ 4 có thể ghi nhận ở cả 5 cấp độ của bệnh, bao gồm hiệu quả bảo vệ khỏi mắc bệnh, mắc bệnh có triệu chứng, mắc bệnh phải nhập viện, mắc bệnh nhập viện thể nặng nguy kịch và mắc bệnh dẫn đến tử vong.
Cụ thể, hiệu quả bảo vệ khỏi mắc COVID-19 là 52%; hiệu quả bảo vệ khỏi mắc ở thể nhẹ có triệu chứng là 61%; hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ nhập viện do mắc COVID-19 là 72%; hiệu quả bảo vệ khỏi mắc COVID-19 ở thể nặng, nguy kịch là 64%; hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong do mắc COVID-19 là 76%.

Một bằng chứng khác tại Việt Nam, TS Vương Ánh Dương cho biết, hệ thống quản lý điều trị COVID-19 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế ghi nhận, trong số 32.212 trường hợp tử vong do COVID-19 có tới 52,8% số tử vong là chưa tiêm vaccine phòng COVID-19; 29.8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi.
"Số liệu này một lần nữa khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm cơ bản", TS Dương nhấn mạnh.
Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng chỉ ra rằng, các nghiên cứu trên thế giới, trong đó có nghiên cứu của Việt Nam cũng cho thấy kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 khoảng 15 tuần sẽ suy giảm đáng kể, đặc biệt là kháng thể kháng biến chủng Omicron. Do vậy, việc tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc ở các khu công nghiệp.
Cần nhìn nhận xu hướng giảm ca mắc, ca tử vong thận trọng hơn
Cũng tại buổi họp báo, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổ chức này vẫn luôn thúc đẩy chính phủ các quốc gia bảo đảm việc tiêm vaccine COVID-19 cho người dân và bảo đảm những chặng cuối cùng trong tiêm vaccine, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao.
WHO khuyến cáo, các quốc gia cần tăng cường tiêm mũi nhắc lại sau liều cơ bản, trong đó liều nhắc lại cũng nên ưu tiên đối tượng có nguy cơ cao tiêm trước.
"Hiện nay, những bằng chứng cho thấy lợi ích của việc tiêm liều vaccine nhắc lại là rất rõ ràng trong phòng bệnh, nếu mắc thì triệu chứng bệnh ít và nhẹ hơn. Bên cạnh đó, trên toàn cầu đang có xu hướng giảm ca mắc, ca tử vong, tuy nhiên chỉ mới tuần trước số ca mắc và tử vong trên thế giới vẫn ở mức cao, vì vậy chúng ta cần lưu ý nhìn nhận xu hướng giảm này một cách thận trọng hơn", đại diện WHO nhấn mạnh.
Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng chia sẻ, bệnh dịch hiện nay vẫn chưa qua, có yếu tố dịch tễ hiện nay cũng không thể coi thường, vì nhiều quốc gia hiện nay không còn làm xét nghiệm nữa nên các báo cáo cũng không còn rõ ràng. Vì vậy, không thể coi COVID-19 là bệnh nhẹ, những người khoẻ mạnh, những người tiêm rồi vẫn có thể mắc bệnh.
Bên cạnh đó, các quốc gia hiện nay vẫn có biến thể lưu hành và phát triển, trong khi nhiều quốc gia đã mở cửa đi lại. Đây sẽ là cơ hội biến chủng phát triển nhanh hơn, ví dụ biến chủng BA.4 và BA.5 đang gia tăng tỉ lệ mắc trên toàn cầu.
Nguồn: Báo điện tử Chính phủ
Tin khác
Đề xuất miễn, giảm hàng loạt phí và lệ phí cho công dân có VneID mức độ 2
Mở rộng danh mục xe hybrid tại Việt Nam, Hyundai cho khách hàng trải nghiệm lái thực tế
Giá vàng ngày 13/8: Vàng thế giới bứt phá, SJC sát mốc 145 triệu đồng/lượng
Hà Nội Hà Nội theo dõi, kiểm tra tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội
Dự báo thời tiết ngày 13/8: Bắc Bộ duy trì nắng nóng gay gắt
Khai mạc Miss World lần thứ 73 tại Quảng Ninh, tôn vinh di sản và kết nối sắc đẹp toàn cầu
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên tỉnh, chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng
(THPL) - Với thủ đoạn mua bán dữ liệu cá nhân tinh vi và mạng lưới "rửa tiền" chuyên nghiệp, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hàng trăm...13/08/2026 09:23:11Vietbuild TP.HCM 2026: Điểm hẹn công nghệ mới và kết nối giao thương ngành xây dựng
(THPL) - Sáng 12/8, Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP. Hồ Chí Minh 2026 chính thức khai mạc với chủ đề “Bất động sản - Kiến trúc - Giao thông và...12/08/2026 20:35:18Sự cố drone khiến 73 chuyến bay bị ảnh hưởng
(THPL) - Sự cố 2 lần phát hiện phương tiện bay không người lái (UAV/drone) trong khu vực Tân Sơn Nhất chiều tối 11/8 đã ảnh hưởng trực tiếp...12/08/2026 16:47:10Cần tiếp cận dự án đường Vành đai 5 như những hành lang phát triển
(THPL) - Ngày 12/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 5 - Vùng...12/08/2026 16:30:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia