Bộ Xây dựng yêu cầu toàn ngành huy động tối đa lực lượng, đảm bảo thông suốt giao thông sau bão
(THPL) - Ngày 30/9, Bộ Xây dựng cho biết vừa phát đi công điện khẩn gửi các cục, sở xây dựng địa phương, doanh nghiệp trực thuộc, yêu cầu tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 10 cùng mưa lũ sau bão.
Tại công điện, Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị huy động tối đa lực lượng, phương tiện, nguồn lực để đối phó với nguy cơ triều cường, mưa lũ, ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đồng thời khắc phục nhanh hậu quả thiên tai. Mục tiêu được nhấn mạnh là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và Nhà nước, hạn chế thấp nhất thiệt hại.
Bộ Xây dựng giao Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ, cao tốc. Cụ thể:
Tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét để có phương án xử lý và phân luồng giao thông từ xa. Bố trí lực lượng trực gác, hướng dẫn giao thông tại các vị trí đang bị ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua ngầm, tràn, bến phà, cầu phao; cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí đường bị ngập nước sâu, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở... kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi qua khi còn có nguy cơ không bảo đảm an toàn.

Đối với các vị trí bị sạt lở, sụt trượt lớn gây ách tắc giao thông, chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ phối hợp với địa phương triển khai ngay phương án phân luồng từ xa, khẩn trương khắc phục sự cố, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hiện có trên địa bàn để bảo đảm thông xe trong thời gian nhanh nhất. Lưu ý phải bảo đảm an toàn cho các lực lượng, phương tiện tham gia khắc phục sự cố mưa lũ trên các tuyến giao thông.
Chủ động, sẵn sàng hỗ trợ và phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương có các tuyến quốc lộ đang bị ách tắc giao thông khẩn trương khắc phục, bảo đảm thông tuyến trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt là trên các trục giao thông chính, các tuyến đường phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.
Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt được yêu cầu tăng cường tuần tra cầu, đường yếu, khu vực dễ ngập lụt, lũ quét, các đoạn đèo dốc thường xảy ra sạt lở. Các đơn vị phải chuẩn bị phương án dừng tàu, giãn tàu hoặc chuyển tải hành khách khi có sự cố nhằm bảo đảm an toàn.
Đối với hàng hải và đường thủy, công điện nêu rõ yêu cầu rà soát, khôi phục hệ thống phao tiêu, báo hiệu bị trôi dạt do bão, quản lý chặt chẽ hoạt động neo đậu phương tiện, xử lý nguy cơ trôi dạt tại khu vực công trình vượt sông.
Cục Hàng không có trách nhiệm theo dõi sát diễn biến thời tiết, điều chỉnh lịch bay khi cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động bay. Các sân bay, nhà ga, hệ thống thông tin liên lạc, chỉ huy bay phải được tăng cường kiểm tra, xử lý sự cố kịp thời.
Cục Kinh tế-Quản lý đầu tư xây dựng: Chỉ đạo các Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu thi công, các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn thi công công trình xây dựng và phòng, chống sạt lở trong mùa mưa lũ; đồng thời, triển khai công tác ứng phó với mưa, lũ, chuẩn bị các điều kiện để kịp thời khắc phục các sự cố công trình, phối hợp bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến đường vừa thi công vừa khai thác.
Sở Xây dựng các địa phương trong khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành ở địa phương, các Khu Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ, đường sắt, đường thủy chủ động khắc phục sự cố do bão, mưa lũ gây ra, tiến hành phân luồng, bảo đảm giao thông trên các tuyến đường bộ, đường thủy được giao quản lý; phối hợp ngành đường bộ, đường sắt, hàng hải và đường thủy trong việc điều hành việc vận tải, tăng bo, chuyển tải hành khách và hàng hóa khi có yêu cầu.
Minh Anh
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29