20:14 ngày 11/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Dù hoàn cảnh nào cũng phải thực hiện đúng Quy chế thi

09:12 09/08/2020

(THPL) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự yên tâm khi thấy công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại Hà Nội chu đáo, đầy đủ.

Theo Giáo dục & Thời đại, chiều nay (8/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp 2020 (ảnh: Bộ giáo dục và Đào tạo)

Cùng dự buổi làm việc với đoàn tại điểm thi có ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội...

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chủ động, tích cực của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo thi Thành phố cũng như các địa phương trên cả nước trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, từ việc phòng chống dịch bệnh đến thực hiện nghiêm túc theo Quy chế thi,

Theo GDVN, bà Trần Thùy Dương, Trưởng điểm thi cho biết tại đây có 22 phòng thi với 522 thí sinh và 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối ở các khâu của kỳ thi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo điểm thi đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun khử trùng toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất tại điểm thi; chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, phòng thi dự phòng...

Sáng nay, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tại điểm thi đã được phổ biến một lần nữa về Quy chế thi và các nội dung cần lưu ý trong quá trình làm nhiệm vụ nhằm bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng, thành phố Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi, 143 điểm thi, trong đó có 288 phòng thi dự phòng; hơn 10.000 cán bộ, giáo viên tham gia.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội đã thành lập 30 đoàn kiểm tra đi kiểm tra tại tất cả các điểm thi trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc triển khai, duy trì các biện pháp ngăn ngừa dịch.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức kỳ thi tại tất cả các điểm thi đã hoàn tất.

Các đơn vị, nhà trường cũng đã thông tin đầy đủ, cụ thể cho phụ huynh, thí sinh nắm được các quy định của kỳ thi, trong đó có việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tại mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Hà Nội có 5 thí sinh thuộc diện F2 không tham dự kỳ thi đợt này.

Ngoài ra, qua rà soát có 68 thí sinh đi từ vùng có dịch về đang được các địa phương khẩn trương tổ chức xét nghiệm RT-PCR, nếu các thí sinh này có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 thì được dự thi, nhưng được bố trí ở các phòng thi riêng.

Trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất, phòng tủ đựng đề và bài thi, các điều kiện, thiết bị phòng, chống dịch tại điểm thi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội và các địa phương phương trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, trong đó nhiều việc phát sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự yên tâm khi thấy công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại Hà Nội chu đáo, đầy đủ như có phòng thi dự phòng, phòng y tế với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương cần rà soát và chủ động các phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó lưu ý các khâu quan trọng như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh trong thời gian thi.

Các địa phương cần tiếp tục cập nhật, rà soát tình hình sức khỏe của thí sinh đến tận ngày thi để kịp thời phát hiện các trường hợp F1, F2 và thông báo để các em tham dự kỳ thi ở đợt sau.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phương án cho các trường hợp thí sinh dự thi ở đợt sau nhằm bảo đảm an toàn và công bằng. Thành phố Hà Nội và các địa phương cần quan tâm triển khai công tác coi thi nghiêm túc, dù hoàn cảnh nào cũng phải thực hiện đúng Quy chế thi.

“Trước mỗi môn thi, điểm trưởng cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho các cán bộ tại điểm thi để thực hiện nghiêm túc, thống nhất, không được chủ quan; tăng cường công tác thanh tra trong khi thi và chấm thi” – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ lưu ý.

Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương quan tâm bảo đảm các điều kiện tổ chức thi an toàn và nghiêm túc; nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi và giám sát để ngăn chặn, phát hiện các hành vi gian lận, đặc biệt là gian lận công nghệ cao.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lãnh đạo các địa phương phải thường xuyên túc trực để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý các tình huống bất thường; ngay sau khi kết thúc kỳ thi, các địa phương cần chuẩn bị đủ về nhân lực và trang thiết bị để chấm thi bảo đảm tiến độ, đúng quy chế, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, gian lận.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu