03:03 ngày 24/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Tài chính thông tin về đề xuất bắt buộc niêm yết giá nước mắm, dầu ăn

12:30 28/03/2023

(THPL) – Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản phản hồi kiến nghị của cử tri Hải Phòng về đề xuất niêm yết công khai giá các loại thuốc thiết yếu, nước mắm và dầu ăn.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV. Tại công văn,  Bộ Tài chính khẳng định theo quy định hiện hành, các địa điểm thực hiện niêm yết giá bao gồm cơ sở sản xuất, kinh doanh (có quầy giao dịch và bán sản phẩm); siêu thị, trung tâm thương mại, chợ theo quy định của pháp luật, cửa hàng, cửa hiệu, ki-ốt, quầy hàng, nơi giao dịch thực hiện việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hội chợ triển lãm có bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các địa điểm khác theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan này, sau 9 năm, hiện Luật Giá đã đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả tích cực song cũng phát sinh tồn tại, hạn chế. Bộ này đã tổ chức tổng kết, đánh giá để sửa đổi, bổ sung và đang chủ trì xây dựng dự án Luật Giá (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước.

Bộ Tài chính đề xuất bắt buộc niêm yết giá dầu ăn. Ảnh minh hoạ

Trên cơ sở đó, Dự thảo Luật đã cụ thể hóa nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến việc công khai, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như trách nhiệm doanh nghiệp.

Dự thảo Luật giá sửa đổi quy định các vấn đề mang tính nguyên tắc đối với niêm yết giá gồm giá niêm yết; hình thức niêm yết giá; trách nhiệm niêm yết giá; quyền của người tiêu dùng nhằm đảm bảo cho việc quy định và triển khai cụ thể biện pháp này.

Dự án Luật Giá (sửa đổi) hiện đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và nhận được nhiều ý kiến tham gia rất chi tiết, xác đáng của các đại biểu Quốc hội. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ Tài chính hiện đang phối hợp với Ủy ban Tài chính, ngân sách để giải trình tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Luật.

Bộ Tài chính cho biết rất cầu thị các ý kiến tham gia góp ý của cử tri và các đại biểu Quốc hội đề hoàn thiện dự thảo Luật Giá (sửa đổi) đảm bảo chất lượng, tiến độ, trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tuấn Linh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu