Bộ Công Thương xem xét hình thức kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
(THPL) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về công bố kết luận kiểm tra đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.
Tại cuộc họp thường kì của Bộ Công Thương sáng 14-7, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết, chiều 13-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương để thông báo kết luận tại kì họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.
“Hiện Đảng ủy Bộ Công Thương, Chi bộ nơi Thứ trưởng Thoa đang sinh hoạt Đảng đang thực hiện việc kiểm điểm rất nghiêm túc theo quy trình, đúng theo chỉ đạo của Bộ Công Thương để thực hiện theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Sau này khi có kết luận sẽ công khai với các cơ quan báo chí về hình thức kiểm điểm”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh: Internet)
Tại kỳ họp thứ 15 diễn ra từ ngày 27 đến 30/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét và kết luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã vi phạm khi mua cổ phần vượt mức quy định, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ… Những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thoa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định là nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.
Cụ thể, bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.
Bà Thoa cũng được xác định là đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Cty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TPHCM với Cty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.
Bên cạnh đó, bà Thoa cũng đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định trong điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Cty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian dài, bà Thoa đã nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều Đảng viên không được làm.
“Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật”, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.
Anh Minh
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52