Bộ Công Thương sắp tổ chức hội thảo xây dựng Nghị định về hàng hoá có xuất xứ Việt Nam
(THPL) - Theo kế hoạch, ngày 11/7, Bộ Công Thương sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Nghị định về hàng hoá có xuất xứ Việt Nam.
Theo đó, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trao đổi một số nội dung để có cơ sở tổng hợp, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn công tác quản lý nhà nước đối với hàng hoá có xuất xứ Việt Nam lưu thông trong nước.
Hội thảo có sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Công Thương, với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành liên quan; các hiệp hội ngành hàng; cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thương mại và lưu thông hàng hoá trong nước.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng hàng hoá lưu thông trong nước với nguồn gốc xuất xứ; cơ chế quản lý, phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương đối với sản phẩm, hàng hoá lưu thông trong nước; tình hình thực trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh và lưu thông của doanh nghiệp trong nước, trách nhiệm của doanh nghiệp; tình hình thực trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh và lưu thông của doanh nghiệp trong nước, trách nhiệm của doanh nghiệp…
Hội thảo cũng thảo luận về mục tiêu, phạm vi, nội dung xây dựng chính sách đối với hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam khi lưu thông trong nước; nhóm vấn đề chính sách đề xuất áp dụng triển khai quy định tiêu chí xác định hàng hoá có xuất xứ Việt Nam; đề xuất giải pháp triển khai giữa Bộ, ban ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp để tổ chức thực hiện khi chính sách vào thực tế.
Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, xuất xứ hàng hóa không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là “tấm hộ chiếu” giúp hàng Việt vươn ra thị trường toàn cầu. Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 23/2025/TT-BCT (Thông tư 23), có hiệu lực từ ngày 5/5/2025, nhằm cập nhật quy định về xác định và kê khai xuất xứ hàng hóa.
Thông tư mới quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa và việc kê khai xuất xứ cho cả hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. Các đối tượng áp dụng chính bao gồm thương nhân, cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động xác định xuất xứ hàng hóa.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
Tập đoàn TH được vinh danh “Doanh nghiệp xanh – Net Zero hành động”
Vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng
Cảnh sát trật tự Công an phường Tây Hồ – Gần dân, sát dân, quyết liệt hành động vì một Tây Hồ văn minh, an toàn
(THPL) - Với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” và tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, lực...12/07/2026 15:30:46Công an phường Tây Hồ triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền "3 nhất": "Nhanh nhất - Sâu nhất - Rộng nhất" về Luật An toàn giao thông
(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông,...26/06/2026 15:00:00Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cùng 2 người cho vay lãi nặng
(THPL) - Núp bóng doanh nghiệp kinh doanh ô tô cũ để hoạt động tín dụng đen, Nguyễn Phi Hải cùng đồng phạm bị cáo buộc cho nhiều người vay...12/07/2026 13:58:56Vụ lật ca nô ở Phú Quốc: Đưa thi thể 15 nạn nhân về TPHCM
(THPL) - Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), sức khỏe các nạn nhân bị...12/07/2026 14:01:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia