11:09 ngày 08/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Công thương lên tiếng về việc nhân viên Heineken không cho đại lý bán bia Sabeco

11:46 18/04/2021

(THPL) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) lên tiếng trước thông tin “nhân viên Heineken không cho đại lý bán bia Sabeco” gây ồn ào dư luận.

Theo VTC News, ngày 18/4, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác nhận có việc một số nhân viên Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) yêu cầu đại lý không bán bia Sabeco (Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn) dù đây không phải chỉ đạo của Heineken Việt Nam.

Heineken Việt Nam khẳng định không chỉ đạo nhân viên hạn chế các đại lý bán, trưng bày các sản phẩm bia của Sabeco

Cụ thể, trước phản ánh của các phương tiện truyền thông và của Sabeco về việc Heineken Việt Nam có chính sách hạn chế các đại lý bán, trưng bày các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng làm việc với các bên liên quan để xác minh.

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, Heineken Việt Nam khẳng định công ty không có chính sách này, không chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này.

Tuy nhiên, qua làm việc, một số đại lý xác nhận trên thực tế có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế nhưng không có văn bản thông báo chính thức.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, việc doanh nghiệp áp dụng chính sách yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ hạn chế phân phối sản phẩm của doanh nghiệp khác sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các nhà phân phối và hạn chế quyền lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng.

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Heineken Việt Nam có văn bản chính thức, công khai yêu cầu nhân viên bán hàng của công ty tuân thủ đúng quy định pháp luật cạnh tranh, cũng như quy tắc ứng xử nội bộ trong kinh doanh. Trường hợp các đại lý phân phối bia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan phát hiện các thông tin, tài liệu về các chính sách kinh doanh nói trên, đề nghị phối hợp thông báo và cung cấp thông tin, tài liệu đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để có cơ sở xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, theo báo Dân Việt, cuối tháng 10/2020, một số đại lý bán bia tại TP. Hồ Chí Minh phản ánh, nhân viên bán hàng của Heineken không cho họ trưng bày hoặc bán bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill vừa ra mắt của Sabeco. Nếu tiếp tục bán, đại lý sẽ bị cắt một số khoản hỗ trợ tại điểm bán từ vài triệu đồng (đối với những đại lý nhỏ), đại lý lớn có thể mất cả chục triệu đồng.

Anh Tú (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu