Bộ Công Thương khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với thép cán nóng từ Trung Quốc
(THPL) – Ngày 29/10, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định chính thức khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc.
Quyết định này được đưa ra sau khi Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá đối với thép cán nóng.
Các mặt hàng được điều tra là thép cán nóng có khổ rộng trên 1.880mm và dưới 2.300mm xuất xứ từ Trung Quốc. Trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thu thập thông tin, thẩm tra và đánh giá một cách toàn diện về tác động nếu hành vi lẩn tránh thuế thực sự xảy ra.

Hành động điều tra chống lẩn tránh này được thực hiện trong bối cảnh Bộ Công Thương đã chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm HRC nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng 7/2024.
Theo quyết định, mức thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm thép cán nóng Trung Quốc dao động từ 23,1% đến 27,83%, được áp dụng từ ngày 6/7 và kéo dài 5 năm, trừ khi được gia hạn, thay đổi hoặc hủy bỏ theo quy định.
Các sản phẩm bị áp thuế là thép hoặc thép hợp kim (có hoặc không có hợp kim), được cán phẳng, cán nóng, có độ dày 1,2mm đến 25,4mm, chiều rộng không quá 1.880mm, chưa được xử lý bề mặt và có hàm lượng carbon không vượt quá 0,3%. Một số mặt hàng như thép không gỉ hoặc thép cán nóng dạng tấm thuộc danh mục loại trừ.
Yêu cầu điều tra chống bán phá giá ban đầu đối với sản phẩm thép HRC nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ đã được Tập đoàn Hòa Phát và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gửi lên Cục Phòng vệ thương mại vào tháng 3/2024. Đến tháng 7/2024, Bộ Công Thương quyết định khởi xướng điều tra vụ việc này.
Tuy nhiên, số liệu hải quan cho thấy, lượng nhập khẩu thép cán nóng từ Trung Quốc trong năm 2024 đã đạt 12,6 triệu tấn, tăng hơn 33% so với năm 2023.
Đáng chú ý, lượng nhập khẩu thép cán nóng từ thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng một cách đáng kể ngay cả sau khi Bộ Công Thương ra quyết định khởi xướng điều tra vụ việc vào tháng 7/2024. Điều này củng cố thêm căn cứ để cơ quan chức năng tiến hành điều tra hành vi lẩn tránh thuế hiện nay.
Minh Phương
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia