Bộ Công Thương khẩn trương tháo gỡ ách tắc cho gần 500 container chè tại Pakistan
(THPL) - Trước tình trạng gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam đang bị ùn ứ, ách tắc kéo dài tại cảng Karachi (Pakistan), Bộ Công Thương cho biết đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt để hỗ trợ doanh nghiệp, khẩn trương tháo gỡ khó khăn.
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, hiện có gần 500 container chè của Việt Nam đang bị ách tắc tại cảng Karachi, Pakistan. Việc ùn ứ kéo dài này đã đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu vào tình thế cực kỳ khó khăn khi phải gánh chịu chi phí lưu kho, lưu bãi rất lớn.
Không chỉ dừng lại ở vấn đề chi phí, tình trạng này còn tiềm ẩn nguy cơ giảm chất lượng hàng hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền, khả năng trả nợ ngân hàng của doanh nghiệp và đặc biệt là sinh kế của hàng ngàn hộ trồng chè trong nước.
Theo Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan, nguyên nhân chính là đứt gãy vận chuyển đường bộ giữa Pakistan và Afghanistan trong bối cảnh Pakistan siết chặt kiểm soát vận tải quá cảnh, trong khi phần lớn chè Việt Nam xuất khẩu sang Afghanistan qua trung chuyển tại Karachi. Tình trạng này mang tính bất khả kháng, ảnh hưởng diện rộng, không chỉ với hàng Việt Nam mà cả hoạt động xuất nhập khẩu của Pakistan.

Theo phía Pakistan, Cảng Karachi hiện tồn đọng khoảng 11.000 container trung chuyển sang Afghanistan, cùng khoảng 25.000 container hàng nhập khẩu và 15.000 container hàng xuất khẩu chưa thể giải phóng do các hiệp hội vận tải tạm dừng hoạt động, khiến chuỗi cung ứng bị đình trệ nghiêm trọng.
Ngay sau khi nhận được kiến nghị khẩn cấp từ Hiệp hội Chè Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vào cuộc.
Theo đó, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Ngoại giao gửi công hàm chính thức đề nghị Pakistan có biện pháp tháo gỡ linh hoạt trên tinh thần hợp tác hữu nghị. Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Thương mại Pakistan, đề nghị không áp dụng máy móc biện pháp tạm dừng quá cảnh đối với hàng hóa Việt Nam. Thương vụ Việt Nam cũng liên tục làm việc với cơ quan cảng vụ và hải quan sở tại để đề xuất các cơ chế đặc biệt cho lô hàng chè.
Cơ quan quản lý cho biết, phía Việt Nam đang tích cực trao đổi với Pakistan để tháo gỡ vướng mắc, trong đó xem xét 3 phương án: Cho phép chuyển tiếp các container chè đang ùn ứ tại cảng Karachi sang Afghanistan khi điều kiện an ninh, vận tải cho phép; trường hợp không thể chuyển tiếp, xem xét tái xuất sang thị trường thứ ba; phương án cuối cùng là cho phép tái nhập hàng về Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.
Để chủ động ứng phó với các rủi ro tương tự, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp: cung cấp đầy đủ hồ sơ, chứng từ cho Thương vụ và Hiệp hội Chè để được hỗ trợ kịp thời; đánh giá lại năng lực tài chính và các điều khoản hợp đồng logistics; tăng cường đánh giá rủi ro thị trường, đa dạng hóa tuyến vận chuyển và điều kiện giao hàng, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào các tuyến trung chuyển có rủi ro cao.
Việc hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản chủ lực như chè, luôn là ưu tiên cao. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chủ động, quyết liệt làm việc với các đối tác liên quan để sớm giải phóng hàng hóa, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân.
Minh Phương
Tin khác
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga cho biết, Đại hội đề ra phương hướng nhằm tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt...12/05/2026 17:36:32Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia