Bộ Công Thương đẩy sớm lộ trình xăng E10, dự kiến bán toàn quốc từ ngày 30/4
(THPL) - Bộ Công Thương đang xem xét chuyển đổi từ xăng khoáng sang xăng sinh học E10 từ tháng 4/2026. Hiện các đầu mối lớn như Petrolimex, PVOil cơ bản đã sẵn sàng về hạ tầng.
Triển khai sớm xăng E10 từ cuối tháng 4/2026
Thông tin về tình hình triển khai xăng sinh học E10 tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Công Thương, ông Đào Duy Anh – Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công cho biết, ngày 19/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09 về tiết kiệm năng lượng và đẩy nhanh lộ trình sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương xem xét việc chuyển đổi xăng khoáng sang sử dụng xăng sinh học E10 trong tháng 4/2026.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân đầu mối báo cáo về mức độ sẵn sàng trong việc chuyển đổi sang xăng sinh học.
Tiếp đó, ngày 26/3/2026, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã chủ trì hội nghị làm việc với các bộ, ngành liên quan, các thương nhân đầu mối, cùng các hiệp hội như Hiệp hội Nhiên liệu sinh học và Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Từ các thông tin, báo cáo thu thập được, Bộ Công Thương nhận thấy có ba yếu tố chính cho phép triển khai sớm xăng sinh học E10. Thứ nhất là nguồn cung, thứ hai là các điều kiện pháp lý và cơ sở hạ tầng và thứ ba là mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp trong khâu phân phối đến người tiêu dùng.
Theo ông Duy Anh, ở nội dung thứ ba, các cửa hàng trực thuộc những thương nhân đầu mối lớn như Petrolimex, PVOIL hay các doanh nghiệp có thị phần lớn về cơ bản đã có sự chuẩn bị.
Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp và các cửa hàng xăng dầu có quy mô nhỏ hơn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hạ tầng như thau rửa bồn bể, trang bị thêm thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc phân phối xăng sinh học đến người tiêu dùng.
“Tại các buổi làm việc, chúng tôi cũng đã khuyến cáo các đơn vị cần đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nhằm phục vụ cho việc chuyển đổi từ xăng khoáng sang xăng sinh học E10”, ông Duy Anh nói.
Ông cũng cho biết Bộ Công Thương đã có Tờ trình số 2249 ngày 1/4 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các điều kiện và khả năng triển khai phân phối xăng E10 trong tháng 4. Trong tờ trình này, Bộ Công Thương đã đề xuất một số giải pháp. Nếu các giải pháp này được thực hiện đồng bộ, thì hoàn toàn có thể triển khai xăng E10 trong tháng 4.
Về việc điều hành giá xăng E10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết trong các quy định hiện hành như Nghị định 83/2014/NĐ-CP, Nghị định 80/2023/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, đã có đề cập đến việc tính toán giá đối với xăng nhiên liệu sinh học.
Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và thực hiện việc điều hành giá đối với xăng sinh học theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là theo các nghị định hiện hành về kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương cho biết vừa hoàn thành dự thảo Thông tư sửa đổi một số điều tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT ngày 7/11/2025 quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam.
Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi Khoản 1 Điều 4 về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học và truyền thống. Cụ thể, xăng E10, loại nhiên liệu sinh học pha 10% ethanol vào xăng khoáng được phối trộn, bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4. Mốc này sớm một tháng so với lộ trình cũ là 1/6/2026. Xăng E5 RON92 vẫn tiếp tục được bán trên thị trường đến hết 2030.
Theo Bộ Công Thương, việc chuyển đổi sớm xăng E10 góp phần giảm phụ thuộc nhập khẩu, ổn định thị trường và nâng tự chủ năng lượng quốc gia. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến phức tạp do tác động xung đột Trung Đông.
Việc thúc đẩy lộ trình xăng E10 được coi là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến phức tạp do xung đột tại Trung Đông. Chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào xăng dầu nhập khẩu, ổn định thị trường nội địa và nâng cao tính tự chủ về năng lượng quốc gia.
Minh Anh
Tin khác
Giá xăng E10 sẽ hấp dẫn hơn xăng khoáng nhờ loạt giải pháp "kích cầu"
Quản lý thuế theo dòng tiền: "Điểm mặt" loạt chiêu trò trốn thuế và thách thức mới
Hôm nay, xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Giá vàng hôm nay 20/5: Vàng thế giới lao dốc, trong nước giảm hơn 1 triệu đồng/lượng
Dự báo thời tiết ngày 20/5: Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa dông
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nhà là để ở chứ không phải để kinh doanh, tích sản
Khai mạc Liên hoan Văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa năm 2026
(TH&PL) - Tối 19/5, tại xã Hồi Xuân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND xã Hồi Xuân tổ chức khai mạc Liên hoan Văn...20/05/2026 07:30:40Honda Việt Nam giảm 5 triệu đồng cho mẫu xe máy điện Honda ICON e:
(THPL) - Trong một chương trình khuyến mại áp dụng 15/5 đến hết ngày 31/7/2026 mẫu xe máy điện đang được thị trường ưa chuộng Honda ICON e:...19/05/2026 17:05:006 mẫu xe lịch sử của Vespa
(THPL) - Trải qua 80 năm kể từ khi Piaggio đăng ký bằng sáng chế vào ngày 23/4/1946, với gần 20 triệu chiếc xe lăn bánh trên khắp năm châu lục,...19/05/2026 17:01:31Hà Nội xây 4 khu đô thị tái định cư cho 70.000 hộ dân ven sông Hồng
(THPL) - Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 736.000 tỷ đồng sẽ là động lực phát triển mới của...19/05/2026 17:14:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia