Bộ Công Thương chủ động bảo đảm cung ứng điện 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026
(THPL) - Sáng 24/6/2025, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị về kế hoạch cung ứng điện 6 tháng cuối năm 2025 và xây dựng kế hoạch cung ứng điện năm 2026, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm.
Tại cuộc họp, theo báo cáo của Cục Điện lực, lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống quốc gia (bao gồm điện mặt trời mái nhà) ước đạt 156,4 tỷ kWh, cao hơn 3,04% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 45% so với Kế hoạch năm 2025 (347,5 tỷ kWh) được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3300/QĐ-BCT ngày 15/12/2024, nguyên nhân chủ yếu là do nền nhiệt độ toàn quốc thấp hơn so với cùng kỳ và cá năm quá khứ, nhu cầu phụ tải không tăng cao như dự báo từ đầu năm.
Trong 6 tháng đầu năm, công suất tiêu thụ lớn nhất của hệ thống điện quốc gia đạt 51.672MW ghi nhận vào ngày 2/6/2025, cao hơn 5,7% so với cùng kỳ năm 2024 (tính riêng miền Bắc công suất tiêu thụ lớn nhất tăng 2.632 MW lên 26.495 MW).

Năm 2025, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao, phấn đấu tăng từ 8%; từ giai đoạn 2026 trở đi, phấn đấu tăng trưởng cao hơn nữa, nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp, người dân và cả nền kinh tế sẽ rất lớn. Do đó, cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng trong việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân; cụ thể là cần phải xây dựng kế hoạch vận hành hệ thống và cung cấp điện bám sát với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng với điều kiện an toàn, ổn định, liên tục.
Do đó, để bảo đảm cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030 và khoảng 7,5%/năm trong giai đoạn 2031-2050, Quy hoạch điện VIII điều chỉnh đặt mục tiêu phấn đấu điện thương phẩm năm 2030 đạt khoảng 500,4-557,8 tỷ kWh, định hướng năm 2050 đạt khoảng 1.237,7-1.375,1 tỷ kWh; công suất cực đại năm 2030 sẽ khoảng 89.655-99.934 MW và năm 2050 đạt khoảng 205.732-228.570 MW.
Về kế hoạch cấp điện năm 2026, Bộ Công Thương đưa ra 3 kịch bản cung ứng. Theo đó, kịch bản cơ sở, tăng trưởng 10-12%, tương ứng với kịch bản tăng trưởng GDP khoảng 6,5-7% và điều kiện thời tiết bình thường.
Kịch bản cao, tăng trưởng 13-14%, tương ứng với kịch bản tăng trưởng GDP cao hơn 7% và các đợt nắng nóng kéo dài. Kịch bản cực đoan, tăng trưởng trên 15%, tương ứng với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đột phá và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên diện rộng.
Theo Bộ Công Thương, các rủi ro trong việc vận hành hệ thống điện năm 2026 sẽ phụ thuộc vào tiến độ của các dự án nguồn nhiệt điện lớn.
Kể cả trong kịch bản cơ sở, trường hợp các dự án Vũng Áng II, Nhơn Trạch 3&4, và Quảng Trạch I đều vào vận hành đúng tiến độ, mặc dù hệ thống có thể đáp ứng đủ nhu cầu nhưng mức công suất dự phòng rất thấp, đặc biệt là ở miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ trong trường hợp xảy ra các trường hợp sự cố liên tiếp.

Phát biểu kết luận hội nghị, quán triệt tinh thần tuyệt đối bảo đảm an toàn cung ứng điện ổn định, liên tục; không để thiếu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong mọi tình huống mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, trong các tháng còn lại của năm 2025 và thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các Tập đoàn, Tổng Công ty và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Các đơn vị, trước hết, tuyệt đối không được chủ quan trong việc bảo đảm cung cấp điện khi có nhiều yếu tố thuận lợi diễn ra trong 6 tháng đầu năm.
Thứ hai, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại các chỉ thị, chỉ đạo của Chỉnh phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Công Thương về các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong năm 2025 và giai đoạn 2026-2030.
Thứ ba, các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình nguồn điện, lưới điện theo Quy hoạch điện VIII Điều chỉnh và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh đã được công bố, nhất là các dự án nguồn và lưới điện liên miền, nội miền có ý nghĩa giải tỏa công suất cho các loại hình điện năng.
Về các nhiệm vụ cụ thể để bảo đảm cung ứng điện các tháng còn lại của năm 2025, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện tốt 6 nhiệm vụ sau đây:
Thứ nhất, các đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện phải chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch vận hành, duy tu, bảo dưỡng để các nhà máy, tổ máy phát điện, những thiết bị điện trên lưới điện sẵn sàng cao nhất đáp ứng nhu cầu điện trong năm, tuyệt đối đảm bảo không để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan. Kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất sự cố do nguyên nhân khách quan.
Thứ hai, bảo đảm cung ứng đủ nhiên liệu, nguyên liệu cho nhu cầu phát điện, nhất là than, khí, vận hành hợp lý các hồ thủy điện,…
Thứ ba, thường xuyên cập nhật, đánh giá sát tình hình về thời tiết, thủy văn thực tế; tăng cường phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để thực hiện việc vận hành hệ thống hồ chứa linh hoạt, hiệu quả đảm bảo an toàn công trình điện trong mùa mưa bão và mục tiêu tích nước cuối năm.
Thứ tư, chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó, thường xuyên rà soát, xây dựng và cập nhật những tình huống thay đổi bất thường ngoài dự báo để chuẩn bị sẵn những kịch bản điều hành và huy động hợp lý các loại nguồn điện.
Thứ năm, đôn đốc, thúc đẩy các đơn vị thi công thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa các công trình trọng điểm cả nguồn và lưới điện vào vận hành đúng kế hoạch trong năm nay và các năm tiếp theo, đặc biệt đảm bảo tiến độ đóng điện chào mừng kỉ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 02/9 như một số công trình trọng điểm về đường dây và các dự án lớn về nguồn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị khởi công, khởi động các dự án trọng điểm khác trong dịp này dựa trên Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.
Thứ sáu, các đơn vị điện lực tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mọi lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh đến sinh hoạt, đặc biệt là điều hòa phụ tải trong các khung giờ cao điểm, nhằm góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia trong mùa nắng nóng cũng như mùa khô cuối năm.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Đoàn công tác Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên
Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô nước Nga
Trái cây Việt Nam thu hút sự quan tâm tại lễ hội rau củ ở Singapore
Đại tá Phan Văn Lý, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình làm việc với Phòng Cảnh sát hình sự
Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng thực hiện thủ tục bay bằng VNeID
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Bộ Công Thương và IEA triển khai hợp tác chiến lược về an ninh năng lượng
(THPL) - Chiều 18/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc trực tuyến với ông Fatih Birol, Giám đốc...19/07/2025 10:22:43Bão Whipha đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 năm 2025
(THPL) - Sáng nay bão Wipha sẽ đi vào khu vực đông bắc của bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2025. Dự báo trong những ngày tới bão...19/07/2025 10:17:49Cục trưởng CSGT nhận hơn 100 phản ánh trong ngày đầu tiên công khai số điện thoại
(THPL) - Sau khi chính thức công bố số điện thoại cá nhân nhằm tăng cường kênh tương tác trực tiếp với người dân, Thiếu tướng Đỗ Thanh...19/07/2025 08:41:33Cuối năm 2025, dự kiến vận hành thử nghiệm sàn giao dịch carbon
(THPL) - Tại Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025 diễn ra ngày 18/7, lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết: Các...19/07/2025 07:21:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Sinh lời Lộc Phát 2.0: Tài khoản thanh toán “đẻ lãi” tới 4,5%/năm – mức sinh lời tốt nhất thị trường hiện nay
- Ngân hàng Lộc Phát (LPBank): Ghi dấu ấn với Tổng đài đa kênh thông minh tại...
- Điểm danh những “tọa độ” hot nhất Đà thành dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5
- Cầu Ngọc Hồi chuẩn bị khởi công: khẳng định xu hướng ở ngoại ô, làm...