Bộ Công an triển khai thí điểm hệ thống khai báo di chuyển nội địa
(THPL) - Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), hiện C06 đã xây dựng hệ thống quản lý di chuyển biến động của công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
Theo đó, hệ thống trên được khai báo tại website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Công dân dùng điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet để kê khai thông tin cá nhân trên website nêu trên. Sau khi khai báo, thông tin sẽ được kiểm tra và đối chiếu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Báo Đảng cộng sản VN đưa tin, thông qua việc kê khai và đối chiếu thông tin trong cơ sở dữ liệu sẽ kịp thời truy vết di chuyển công dân khi có yêu cầu. Căn cứ vào thông tin nơi thường trú, tạm trú, nơi đi và nơi đến khi công dân kê khai, thông tin của công dân sẽ được gửi về các công dân phường/xã thông qua hệ thống Dữ liệu dân cư để công an phường xã quản lý và theo dõi.
Sau khi khai báo xong, công dân sẽ có một mã QR Code để di chuyển qua các chốt. Mã này có hiệu lực trong vòng 72 giờ (3 ngày) từ khi khai báo. Trong trường hợp người dân không có thiết bị kết nối internet, cảnh sát sẽ đặt bản khai giấy ở các chốt. Sau khi người dân kê khai, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ nhập dữ liệu này lên hệ thống để quản lý thông suốt.

Theo Bộ Công an, việc ra đời hệ thống kê khai COVID-19 sẽ giải quyết ùn tắc tại chốt kiểm dịch ở cửa ngõ các thành phố thông qua việc cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và cho phép người dân xuất/lưu mã QRcode để cán bộ trực chốt đối chiếu, kiểm tra khi đi qua các chốt kiểm soát.
Báo VietNamnet cho hay, hệ thống khai báo trên cũng hỗ trợ thông tin quản lý tiêm vaccine phòng COVID-19. Điều này giúp quản lý tập trung dữ liệu công dân được tiêm vaccine thống nhất không cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống mới tránh lãng phí tài sản đầu tư công. Đáng chú ý, hệ thống còn giúp phân tích được tỷ lệ công dân đã tiêm chủng COVID-19 để định hướng nhập vaccine, phát triển kinh tế trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp.
Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật. Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp. Khi có yêu cầu của Bộ tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly các F1, F2… kịp thời.
Trước mắt, hệ thống đã được Bộ Công an triển khai ở trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) và 9 trạm ở Quảng Ninh. Thời gian tới, C06 sẽ hướng đến triển khai đồng bộ trên cả nước
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29