Bộ Công an cảnh báo các sàn giao dịch Wefinex, BO có dấu hiệu lừa đảo
(THPL) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an), vừa phát cảnh báo về các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 19-8, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an vừa cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia.
Theo A05, giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) là hình thức đầu tư tài chính, là giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán.
Nhà đầu tư nếu dự đoán đúng sẽ có lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch.
Thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân và giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, sử dụng các công cụ truyền thông để quảng bá cho các sản phẩm khiến nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.
A05 cho biết, phần lớn các sàn BO này được các cá nhân là người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia như các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption...

Kẻ lừa đảo cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.
Các nghi phạm này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội như những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...
Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.
A05 khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị kẻ lừa đảo lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các nghi phạm thực hiện hành vi vi phạm.
Các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư. Các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các nghi phạm thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 217 hoặc điều 290 Bộ luật hình sự.
Kim Sinh (tổng hợp)
Tin khác
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
Nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối Tây Nguyên với sân bay Long Thành
Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng SJC tăng tới 2 triệu đồng mỗi lượng
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá
(THPL) - Ngày 1/4/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...02/04/2026 09:26:22Giá xăng dầu ngày 2/4: Giá dầu thô lao dốc mạnh, thị trường chờ kỳ điều chỉnh mới
(THPL) - Giá xăng dầu hôm nay (2/4) ghi nhận đà giảm sâu trên thị trường thế giới khi những tín hiệu hạ nhiệt xung đột tại Trung Đông xuất...02/04/2026 09:25:45Dự báo thời tiết ngày 2/4: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông
(THPL) – Hôm nay 2/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền đông...02/04/2026 08:29:23Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2025 (kiểm toán), theo đó, Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng...02/04/2026 06:44:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia