Bộ Công an bỏ bài thi hình số 2 khi sát hạch bằng lái xe máy
(THPL) - Bộ Công an đã tiếp thu góp ý và thống nhất không áp dụng bài thi hình tổng hợp số 2 đối với sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A và A1, thay vào đó sẽ nghiên cứu phương án bổ sung bài thi xử lý tình huống giao thông thực tế.
Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 12/2025/TT-BCA, Bộ Công an từng đưa ra phương án áp dụng 2 bài thi hình khi sát hạch bằng lái xe máy để tăng tính thực hành. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến rộng rãi, đề xuất này đã được bãi bỏ vì nhiều lý do thực tiễn.
Các chuyên gia và đơn vị liên quan cho rằng việc bổ sung thêm bài thi hình sẽ tạo áp lực lớn về quỹ đất và hạ tầng, đặc biệt là tại các khu vực đô thị vốn đã hạn chế về mặt bằng. Ngoài ra, việc thay đổi cấu trúc bài thi mà không có lộ trình phù hợp có thể gây tốn kém cho các cơ sở đào tạo và tạo ra xáo trộn không cần thiết trong quá trình sát hạch.
Một số ý kiến cũng khẳng định bài thi hiện hành (đi hình số 8, qua vạch đường thẳng, đường có vạch cản, đường gồ ghề) đã đủ độ khó để học viên hình thành kỹ năng lái xe cơ bản.

Thay vì tăng thêm các bài thi hình cứng nhắc, Bộ Công an sẽ chuyển hướng sang nghiên cứu phương án bổ sung bài thi xử lý tình huống giả định trên đường. Bước điều chỉnh này nhằm giúp người lái xe rèn luyện kỹ năng phản xạ và xử lý an toàn trước các tình huống bất ngờ thường gặp trong giao thông thực tế.
Các nội dung dự kiến sẽ đưa vào sát hạch bao gồm: xử lý tình huống qua đường giao cắt; đi đúng phần đường, làn đường quy định; kỹ năng phanh khi có chướng ngại vật xuất hiện đột ngột; kiểm soát tốc độ (duy trì mức 40-50km/h) và phanh khẩn cấp; sử dụng đèn xi nhan và quan sát an toàn khi chuyển hướng hoặc khởi hành.
Việc điều chỉnh quy trình sát hạch hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Việc tập trung vào kỹ năng xử lý tình huống thực tế được kỳ vọng sẽ giúp người mới được cấp bằng tự tin hơn khi tham gia giao thông và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
Minh Anh
Tin khác
Nhiều chuyến bay đến Trung Đông bị huỷ chuyến, hàng nghìn khách hàng ảnh hưởng
U xơ tử cung có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Cục Hàng không Việt Nam vừa phát văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc khai thác vận chuyển hàng không trong tình hình...01/03/2026 11:32:38Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công bắt đầu từ ngày 2-3-2026.01/03/2026 11:16:57Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Từ 1/3, mỗi bất động sản được cấp mã định danh điện tử riêng
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, các bất động sản trên cả nước chính thức được cấp mã định danh điện tử theo quy định tại Nghị...01/03/2026 14:38:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia