Bình Thuận: Khởi tố 2 đối tượng vụ làm giả giấy xét nghiệm Covid-19
(THPL) - Ngày 20/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố 2 bị can trong đường dây làm giả giấy xét nghiệm Covid-19, về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.
Theo đó, các đối tượng bị khởi tố, gồm: Trần Xuân Đạt (SN 1986) và Diệp Từ Hiếu (SN 1977, chủ tiệm photocopy, cả 2 cùng ngụ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết).
Theo báo Pháp luật TP.HCM, trước đó, giữa tháng 9/2021, khi TP Phan Thiết đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thông qua kiểm tra thực hiện người ra/vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, công an phát hiện một số giấy xét nghiệm có nhiều dấu hiệu bất thường.
Từ nghi vấn này, Công an TP Phan Thiết quyết định tung trinh sát vào cuộc, khi có những chứng cứ ban đầu đã xác lập chuyên án. Sau năm ngày xác lập chuyên án, các chứng cứ mà trinh sát thu thập được đã xác định Trần Xuân Đạt và Diệp Từ Hiếu là 2 người cầm đầu đường dây. Hai thanh niên ở Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc có liên quan.
Đêm 10/10, Công an TP Phan Thiết chia làm bốn tổ đồng loạt bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 người trong đường dây này. Khám xét nơi ở, Công an TP Phan Thiết thu giữ 15 phiếu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính Covid-19 giả của Phòng khám Tâm An; Bệnh viện Tâm Phúc; Trung tâm Y tế TP Phan Thiết…; một máy vi tính chứa nhiều dữ liệu liên quan và một máy photocopy in màu phục vụ việc in ấn.

Theo báo Kinh tế và Đô thị, tại cơ quan điều tra, Đạt khai do biết được nhiều người có nhu cầu đi lại nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, nên đặt Hiếu làm khoảng 100 giấy giả, với giá 15.000 đồng/giấy. Sau đó, Đạt bán cho Phùng Thành Tài (SN 1993, ngụ TP Phan Thiết), Nguyễn Minh Tiến (SN 1987, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) và một số người quen với giá 70.000 đồng/giấy để thông chốt kiểm soát.
Mở rộng diều tra, đến ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết tiếp tục tạm giữ thêm 5 người có liên quan. Khám xét nơi lưu trú của 5 người này, Công an Phan Thiết đã thu giữ nhiều tài liệu, máy tính, máy in…
Theo Cơ quan điều tra Công an TP Phan Thiết, nhóm 5 thanh niên vừa bị tạm giữ này nằm trong đường dây in ấn, mua bán giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 giả khác nhưng có mối liên hệ mật thiết và có dấu hiệu móc nối với nhóm Đạt, Hiếu. Hiện công an đang tiếp tục triệu tập làm rõ vai trò của từng người trong đường dây này.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
Thanh Hóa khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn dịch bán ra thị trường
Bắc Ninh: Sản lượng vải thiều giảm 50%, doanh thu vẫn cán mốc 3.700 tỷ đồng
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Quảng Ninh): Trao trả tài sản cho người Trung Quốc
(THPL) - Ngày 21/6, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức trao trả tài sản bị đánh rơi cho ông MO QIANG công...23/06/2026 09:51:26Tiết kiệm điện là "nguồn năng lượng" chiến lược của quốc gia
(THPL) - Trong bối cảnh nhu cầu điện năng tăng trưởng nóng, Việt Nam đang hiện thực hóa mục tiêu đưa tiết kiệm điện trở thành một...23/06/2026 07:49:10UOB: Doanh nghiệp Việt tăng tốc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới
(THPL) - Sau giai đoạn chịu nhiều sức ép từ biến động thương mại và địa chính trị toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào chu kỳ...23/06/2026 09:52:36Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, khi các sản phẩm tài chính dần trở nên tương đồng, cuộc đua giành niềm tin của khách hàng đã chuyển dịch sang...22/06/2026 16:01:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia