Bình Dương: Công ty Đất Mới hơn 10 năm vẫn chưa giao sổ đỏ cho cư dân
(THPL) - Mới đây, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu nhà ở Đất Mới (phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã kéo đến trụ sở của Công ty Cổ phần Đất Mới (Công ty Đất Mới) để căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng, vì đã thanh toán đủ tiền suốt nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ.
Cụ thể, theo ông Phạm Văn Quang (37 tuổi) phía chủ đầu tư đã nhiều lần hứa hẹn bàn giao sổ đỏ nhưng thất hứa. Cư dân cũng nhiều lần đến yêu cầu công ty bàn giao sổ đỏ nhưng cũng không được giải quyết.
“Chúng tôi ở đây đa phần là công nhân, khi mua được miếng đất thì đó là tài sản quý giá nhất. Chúng tôi xây nhà ở đây đã 10 năm nhưng sổ đỏ thì không biết đến bao giờ mới được Công ty Đất Mới bàn giao khiến nhiều việc rất bất tiện”, ông Quang chia sẻ.

Chung cảnh ngộ, ông Lê Văn Hùng (36 tuổi) cho biết gia đình mình đã mòn mỏi chờ đợi cầm được quyển sổ đỏ của mảnh đất mà mình đã cực khổ dành dụm mới mua được. Cư dân đã đóng đủ tiền, đã ký hợp đồng sang nhượng nền và thực hiện nghĩa vụ đóng tiền đầy đủ. Lúc mua thì chủ đầu tư hẹn sau 15 tháng sẽ làm thủ tục cấp sổ nhưng đến nay đã 10 năm mà sổ đỏ vẫn chưa thấy đâu.
Còn ông Lê Văn Hùng vẫn bức xúc: “Công ty Đất Mới có sai phạm về hạ tầng hay pháp lý thế nào thì công ty phải tự giải quyết với cơ quan nhà nước để hoàn tất, được nghiệm thu. Chúng tôi phải vay mượn khắp nơi để mua đất, trả đủ tiền thì Công ty Đất Mới phải thực hiện nghĩa vụ với khách hàng là bàn giao sổ đỏ cho chúng tôi, không thể viện lý do này nọ để đến nay cả chục năm không bàn giao được”.
Tiếp đó, UBND phường Tân Bình đã cử lực lượng đất gìn giữ trật tự, yêu cầu đại diện cư dân và lãnh đạo Công ty Đất Mới đến trụ sở UBND phường để làm việc.

Tại buổi làm việc ba bên, phía lãnh đạo phường Tân Bình đã yêu cầu Công ty Đất Mới thực hiện đúng theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương và các sở ngành để hoàn thiện thủ tục pháp lý nghiệm thu hoàn thành dự án và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.
Trả lời cư dân, ông Hồ Lý Phong - Giám đốc đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Đất Mới khẳng định trong biên bản làm việc ba bên rằng công ty đã hoàn tất nghĩa vụ với cơ quan Nhà nước.
Công ty này cam kết chậm nhất ngày 31/10/2021 phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng để nộp hồ sơ chuyển nhượng lên Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) đứng tên khách hàng. Chậm nhất ngày 31/12/2021 các khách hàng sẽ nhận được QSDĐ bản gốc đứng tên khách hàng.
Đại diện công ty giải thích, dự án này ban đầu được phê duyệt là dự án Khu nhà ở thu nhập thấp, nay công ty đã xin điều chỉnh lại dự án phân lô bán nền để thuận tiện cho việc chuyển nhượng QSDĐ cho khách hàng thay vì chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Hiện nay công ty đã làm và nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án và được UBND tỉnh chấp thuận cho công ty đã khắc phục sai phạm đóng phạt vi phạm hành chính.

Hiện tại công ty đã tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô nhỏ theo bản đồ quy hoạch 1/500. Cơ sở hạ tầng đường, điện, cấp thoát nước, hành lang kỹ thuật cơ bản đã hoàn thiện 80%. Đã nộp hồ sơ xin thẩm định thiết kế cơ sở nộp lên Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương và đã có thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở công trình số 3430/SXD-PTĐT&HTKT ngày 7/9/2020 do Sở Xây Dựng Bình Dương ký duyệt ban hành.
Về các khu đất thương mại, dịch vụ, đất trường mầm non, đất công viên cây xanh phục vụ cho dự án được phê duyệt… công ty cam kết sẽ thực hiện xây dựng các khu đất dịch vụ nêu trên theo đúng quyết định phê duyệt 1/500.
Công ty Đất Mới cam kết số tiền còn lại của hợp đồng mua bán với khách hàng chỉ phải thanh toán cho công ty khi các khách hàng nhận được Giấy chứng nhận QSDĐ bản gốc đứng tên khách hàng.
Huy Quang
Tin khác
Giá vàng ngày 2/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 1 triệu đồng mỗi lượng
Giá trên 540 triệu đồng, Honda Africa Twin 2026 có mặt tại Việt Nam
Mở rộng quan hệ hợp tác với Stellantis, Thaco Auto chính thức phân phối thêm 2 thương hiệu JEEP & RAM
Xăng sinh học E10: Lợi ích kép cho kinh tế và môi trường
Dự báo thời tiết ngày 2/6: Cả nước nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ C
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
Quảng Ninh công bố Quyết định đặc xá năm 2026
(THPL) - Ngày 1/6, Trại giam Quảng Ninh (Bộ Công an) ở phường Hoàng Quế, tổ chức công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước cho...02/06/2026 09:10:10Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
(THPL) - Với sự thống nhất tuyệt đối, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng mang tính...02/06/2026 07:05:15Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
(THPL) – Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt...01/06/2026 21:21:11Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
(THPL) - Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo...01/06/2026 18:03:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
trần văn trung
dân khổ quá