Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân
(THPL) - U lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó U lympho không Hodgkin chiếm trên 70%. Hiện nay, U lympho không Hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát, nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.
Bệnh nhân Ngô Hoàng N., sinh năm 1996, địa chỉ tại Thăng Bình, Quảng Nam không may mắc bệnh U lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2/2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Đến tháng 9/2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên đã được hội chẩn giữa Trung tâm Ung Bướu và Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế, quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C. Ngày 11/3/2021 bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone) sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15/3/2021. Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể cho xuất viện về với gia đình.

Bệnh nhân Ngô Hoàng N. tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Nguyễn Phương
Được biết, đây là bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.
Bệnh nhân Ngô Hoàng N. được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon). Ảnh: Nguyễn Phương
Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tại bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh và trong tương lai các trung tâm trong bệnh viện như Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Huyết học Truyền máu và Trung tâm Nhi sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao, trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính.
Nguyễn Phương
Tin khác
Vụ” mưa điểm 10” tại Tuyên Quang: Khởi tố phó hiệu trưởng, đề xuất thi lại cho 328 thí sinh
Thanh Hoá xếp nhì toàn đoàn tại Giải Vô địch trẻ Judo Quốc gia năm 2026
Nghị quyết 10-NQ/TW: "Cú hích" đưa Việt Nam dẫn dắt dòng vốn FDI thế hệ mới
Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng
Gọn phố, nhẹ chi phí, VinFast VF 5 “mở cửa” giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ
Bộ Công Thương tạm ngưng hiệu lực quy định truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến hết 30/9
Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026
(THPL) - Không chỉ là cuộc đua lập trình kéo dài 36 giờ, Asian Hackathon for Green Future 2026 đã trở thành nơi các tài năng trẻ châu Á cùng biến...09/07/2026 16:40:06Giá xăng giảm tiếp, E10 về sát 20.000 đồng/lít
(THPL) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h ngày 9/7. Tại kỳ này, giá xăng E10...09/07/2026 16:33:25Bắc Ninh cần chuyển dịch từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công nghiệp công nghệ cao
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh Bắc Ninh cần chuyển dịch mạnh mẽ từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công...09/07/2026 15:55:35Ông Phan Văn Lâm được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển
(THPL) - Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN - Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm ông Phan Văn...09/07/2026 15:59:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia