04:50 ngày 21/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bệnh sởi có dấu hiệu gia tăng mạnh trên toàn thế giới

10:13 25/11/2020

(THPL) - Trẻ em không tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch với 2 liều vắc-xin sởi (MCV1 và MCV2) là nguyên nhân chính làm tăng số ca mắc và tử vong. Các đợt bùng phát bệnh sởi xảy ra khi những người không được bảo vệ bị nhiễm virus và truyền bệnh cho các quần thể chưa được tiêm chủng.

Tính đến tháng 11/2020, hơn 94 triệu người có nguy cơ thiếu vắc-xin do các chiến dịch sởi bị tạm dừng ở 26 quốc gia. Nhiều quốc gia trong số này đang trải qua những đợt bùng phát dịch bệnh đang diễn ra.

Theo một công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy, sởi tăng mạnh trên toàn thế giới vào năm 2019, đạt số ca mắc cao nhất trong 23 năm qua. Đây là điều rất đáng ngại trong tương lai.

Theo đó, số ca mắc bệnh sởi trên toàn thế giới đã tăng lên 869.770 vào năm 2019, con số cao nhất được báo cáo kể từ năm 1996 với sự gia tăng ở tất cả các khu vực của WHO. Số ca tử vong do bệnh sởi toàn cầu tăng gần 50% kể từ năm 2016, ước tính có khoảng 207.500 người chỉ tính riêng năm 2019.

Trước những con số báo động trên, để kiểm soát bệnh sởi và ngăn ngừa bùng phát và tử vong, trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi MCV1 và MCV2 bắt buộc phải đạt 95% trở lên và được duy trì ở cấp quốc gia và địa phương. Trong khí đó, phạm vi phủ sóng của MCV1 đã bị trì trệ trên toàn cầu trong hơn một thập kỷ ở mức từ 84 - 85%. Mức độ phủ sóng của MCV2 đã tăng đều đặn nhưng hiện chỉ ở mức 71%...

Bệnh sởi gia tăng mạnh trên toàn thế giới (Ảnh minh họa)

Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin, theo Tiến sĩ Robert Linkins, Chủ tịch Nhóm Quản lý Sáng kiến Sởi & Rubella  cho biết: Virus sởi dễ dàng tìm đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn không được bảo vệ vì nó rất dễ lây lan. Những nỗ lực chung của chúng tôi để trẻ em tiếp cận với vắc-xin ngay bây giờ, sẽ cứu được nhiều mạng sống.

Được biết, sáng kiến Sởi & Rubella (M&RI), bao gồm Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, Tổ chức Liên hợp quốc, CDC Hoa Kỳ, UNICEF và WHO và các đối tác tiêm chủng toàn cầu như GAVI, Liên minh Vắc-xin, Quỹ Bill và Melinda Gates và các tổ chức khác, đang hoạt động để giải quyết cuộc khủng hoảng bệnh sởi hiện nay và đảm bảo rằng các nguồn lực được bố trí để giải quyết tình trạng chậm trễ tiêm chủng - đối với bệnh sởi và tất cả các loại vắc-xin - ở mọi khu vực trên thế giới.

Một chiến lược táo bạo do M&RI đưa ra, Khung chiến lược Sởi & Rubella 2021 - 2030, sẽ giúp giải quyết những đảo ngược trong tiến trình loại trừ bệnh sởi trên toàn cầu bằng cách tăng cường mạnh mẽ hệ thống tiêm chủng quốc gia, có thể tiếp cận và bảo vệ trẻ em. Theo đó sẽ tập trung vào việc tăng cường cung cấp tất cả các loại vắc-xin định kỳ, đồng thời phát hiện và ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với các đợt bùng phát bệnh sởi.

Liên quan đến công tác tiêm chủng bệnh sởi, TS. Seth Berkley, Giám đốc điều hành của GAVI, Liên minh Vắc-xin cho rằng: COVID-19 đã làm giảm tỷ lệ tiêm chủng, dẫn đến tăng nguy cơ bùng phát dịch sởi. Đây là lý do tại sao các quốc gia cần khẩn trương ưu tiên tiêm chủng bắt kịp bệnh sởi thông qua các dịch vụ thông thường để giảm thiểu nguy cơ bùng phát và đảm bảo không có trẻ em được tiêm phòng đầy đủ.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu