Bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025: Mở ra tầm nhìn mới cho báo chí hiện đại, chuyên nghiệp và nhân văn
(THPL) - Sau gần hai ngày làm việc sôi nổi, chiều 20/6, Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ II năm 2025 đã khép lại bằng một phiên bế mạc ấm áp, trí tuệ và đậm chất nghề, để lại nhiều dư âm sâu sắc trong lòng những người làm báo cả nước.
Chất liệu mới cho hành trình trăm năm
Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Lê Quốc Trung, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam… cùng hàng trăm đại biểu, nhà báo, sinh viên và công chúng quan tâm theo dõi trực tuyến, trực tiếp.
.jpeg)
Phát biểu bế mạc, nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định: “Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025 không chỉ là một sự kiện nghề nghiệp thường niên – mà là nơi khơi mở tầm nhìn, nơi báo giới Việt Nam cùng nhau nhìn lại, nghĩ xa và hành động kịp thời để thích nghi, để bứt phá.”
Ông đánh giá cao tâm huyết của gần 70 diễn giả, những người đã dành thời gian, công sức để góp phần kiến tạo nên 10 phiên thảo luận sâu sắc, thẳng thắn, bao quát toàn diện các vấn đề thời sự của nền báo chí nước nhà. Từ các chủ đề công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, đổi mới mô hình tổ chức – đến các câu hỏi căn cốt về nguồn thu, về khán giả thế hệ Z, về vai trò của nữ lãnh đạo và chuyển hóa tư duy làm báo thời đại số.
Chuyển động để thích nghi – Tái cấu trúc để phát triển
Tại Diễn đàn, những vấn đề "nóng" như: “Báo chí sống bằng gì?”, “AI có thay được người làm báo?”, “Làm sao để chinh phục độc giả Gen Z?”, “Cá nhân hóa có cứu được báo chí khỏi cơn bão mạng xã hội?”... đã được mổ xẻ dưới nhiều góc nhìn.
.jpeg)

Phiên thảo luận về Nghị quyết 18 và yêu cầu đổi mới nhân sự báo chí được xem là điểm nhấn chiến lược. Các đại biểu không né tránh thực tế: bộ máy báo chí phải “gọn hơn” để “mạnh hơn”, nhưng tinh gọn không đồng nghĩa cắt giảm cơ học mà phải là tối ưu hóa vận hành, đổi mới mô hình tổ chức, hiện đại hóa quy trình làm việc và nâng cao chất lượng nhân lực.
Trong khi đó, các phiên thảo luận như “Dữ liệu là gốc của tòa soạn hiện đại”, “Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số”, hay “Nguồn thu trong thời đại số” đã chỉ ra một sự thật không thể chối bỏ: báo chí muốn sống tốt – phải làm chủ công nghệ, làm chủ dữ liệu, và quan trọng hơn – phải làm chủ lòng tin của độc giả.

Với tinh thần cởi mở, đa chiều, Diễn đàn năm nay không chỉ là điểm hẹn chuyên môn mà còn là nơi khơi thông dòng chảy đổi mới – nơi các nhà báo, quản lý, chuyên gia công nghệ, sinh viên báo chí cùng chia sẻ, đối thoại, học hỏi và truyền cảm hứng.
Từ câu chuyện cá nhân hóa nội dung để giữ chân bạn đọc, đến hành trình chinh phục Gen Z – thế hệ độc giả nhiều hoài nghi nhưng đầy tiềm năng, Diễn đàn khẳng định một điều: báo chí chỉ thực sự phát triển khi không ngừng thích nghi, không ngừng tự làm mới mình.
Khép lại Diễn đàn, nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh: “Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ II - năm 2025 đã thành công vượt kỳ vọng. Không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, Diễn đàn còn mở ra không gian sáng tạo, thiết lập tầm nhìn chiến lược để báo chí nước nhà tự tin vươn mình trong bối cảnh mới – xứng tầm là nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.”
Nguyễn Phong (bài, ảnh)
Tin khác
Cao Bằng: Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 9 bánh heroin
Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
(THPL) - Tại Diễn đàn Thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp Việt Nam 2026 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần...02/04/2026 18:03:26Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
(THPL) - Lợi dụng việc cải tạo đất, một cá nhân tại xã Diên Lạc, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai thác trái phép một lượng lớn đất san...02/04/2026 19:09:00TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia