Bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025: Mở ra tầm nhìn mới cho báo chí hiện đại, chuyên nghiệp và nhân văn
(THPL) - Sau gần hai ngày làm việc sôi nổi, chiều 20/6, Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ II năm 2025 đã khép lại bằng một phiên bế mạc ấm áp, trí tuệ và đậm chất nghề, để lại nhiều dư âm sâu sắc trong lòng những người làm báo cả nước.
Chất liệu mới cho hành trình trăm năm
Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Lê Quốc Trung, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam… cùng hàng trăm đại biểu, nhà báo, sinh viên và công chúng quan tâm theo dõi trực tuyến, trực tiếp.
.jpeg)
Phát biểu bế mạc, nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định: “Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025 không chỉ là một sự kiện nghề nghiệp thường niên – mà là nơi khơi mở tầm nhìn, nơi báo giới Việt Nam cùng nhau nhìn lại, nghĩ xa và hành động kịp thời để thích nghi, để bứt phá.”
Ông đánh giá cao tâm huyết của gần 70 diễn giả, những người đã dành thời gian, công sức để góp phần kiến tạo nên 10 phiên thảo luận sâu sắc, thẳng thắn, bao quát toàn diện các vấn đề thời sự của nền báo chí nước nhà. Từ các chủ đề công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, đổi mới mô hình tổ chức – đến các câu hỏi căn cốt về nguồn thu, về khán giả thế hệ Z, về vai trò của nữ lãnh đạo và chuyển hóa tư duy làm báo thời đại số.
Chuyển động để thích nghi – Tái cấu trúc để phát triển
Tại Diễn đàn, những vấn đề "nóng" như: “Báo chí sống bằng gì?”, “AI có thay được người làm báo?”, “Làm sao để chinh phục độc giả Gen Z?”, “Cá nhân hóa có cứu được báo chí khỏi cơn bão mạng xã hội?”... đã được mổ xẻ dưới nhiều góc nhìn.
.jpeg)

Phiên thảo luận về Nghị quyết 18 và yêu cầu đổi mới nhân sự báo chí được xem là điểm nhấn chiến lược. Các đại biểu không né tránh thực tế: bộ máy báo chí phải “gọn hơn” để “mạnh hơn”, nhưng tinh gọn không đồng nghĩa cắt giảm cơ học mà phải là tối ưu hóa vận hành, đổi mới mô hình tổ chức, hiện đại hóa quy trình làm việc và nâng cao chất lượng nhân lực.
Trong khi đó, các phiên thảo luận như “Dữ liệu là gốc của tòa soạn hiện đại”, “Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số”, hay “Nguồn thu trong thời đại số” đã chỉ ra một sự thật không thể chối bỏ: báo chí muốn sống tốt – phải làm chủ công nghệ, làm chủ dữ liệu, và quan trọng hơn – phải làm chủ lòng tin của độc giả.

Với tinh thần cởi mở, đa chiều, Diễn đàn năm nay không chỉ là điểm hẹn chuyên môn mà còn là nơi khơi thông dòng chảy đổi mới – nơi các nhà báo, quản lý, chuyên gia công nghệ, sinh viên báo chí cùng chia sẻ, đối thoại, học hỏi và truyền cảm hứng.
Từ câu chuyện cá nhân hóa nội dung để giữ chân bạn đọc, đến hành trình chinh phục Gen Z – thế hệ độc giả nhiều hoài nghi nhưng đầy tiềm năng, Diễn đàn khẳng định một điều: báo chí chỉ thực sự phát triển khi không ngừng thích nghi, không ngừng tự làm mới mình.
Khép lại Diễn đàn, nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh: “Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ II - năm 2025 đã thành công vượt kỳ vọng. Không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, Diễn đàn còn mở ra không gian sáng tạo, thiết lập tầm nhìn chiến lược để báo chí nước nhà tự tin vươn mình trong bối cảnh mới – xứng tầm là nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.”
Nguyễn Phong (bài, ảnh)
Tin khác
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga cho biết, Đại hội đề ra phương hướng nhằm tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt...12/05/2026 17:36:32Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia