Bắt giữ đối tượng mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để lừa đảo
(THPL) - Cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng Đặng Quang Thông đã giả danh lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế gọi điện thoại, nhắn tin cho nhiều người để lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Báo Thừa Thiên Huế đưa tin, Sáng 14/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an TP. Đồng Xoài (Bình Phước) để củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng chuyên giả danh lãnh đạo các cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Đối tượng bị điều tra chính là Đặng Quang Thông (SN 1989), trú tại huyện Cát Tiên (Lâm Đồng).
Theo điều tra của lực lượng công an, vào khoảng cuối tháng 11/2019, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục xảy ra các cuộc gọi từ số thuê bao 0969218xxx tự xưng là Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Số thuê bao này liên tiếp gọi điện đến số máy của Chủ tịch UBND huyện Nam Đông yêu cầu người này chuyển 200 triệu đồng để làm quà cho khách ở Văn phòng Chính phủ.

Không những thế, thuê bao này còn gọi cho phóng viên Lê Công T. yêu cầu chuyển 50 triệu làm quà cho khách ở Hà Nội. Sau đó, cũng bằng số thuê bao trên, đối tượng nhắn tin cho Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tự xưng là Chủ tịch UBND tỉnh và yêu cầu chuẩn bị quà để gửi cho khách. Đối tượng còn đưa số tài khoản 048100079xxxx của ngân hàng Vietcombank; tuy nhiên những người nói trên không chuyển tiền.
“Liên tiếp hai ngày 23-24/11/2019, đơn vị nhận được nhiều thông tin phản ánh của lãnh đạo một số huyện và người dân về một đối tượng lạ mặt tự xưng là lãnh đạo tỉnh để yêu cầu những người này chuyển tiền vào tài khoản. Chúng tôi đã tiến hành xác minh, tuy nhiên vào thời điểm này số thuê bao đã tạm ngưng sử dụng và đây cũng là sim rác không đăng ký thông tin cá nhân. Số tài khoản ngân hàng cũng của một người khác.
Mặc dù đối tượng chưa chiếm đoạt tiền nhưng xét tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ việc gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo địa phương và yêu cầu cần phải kịp thời ngăn chặn, không để đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi, chúng tôi quyết tâm làm rõ và bắt giữ bằng được đối tượng”, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết.
Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố phía Nam để có thể xác định chính xác vị trí và thông tin của đối tượng. Sau một thời gian xác minh, truy tìm, đến ngày 10/6/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh làm rõ được lai lịch đối tượng gây án chính là Đặng Quang Thông.
Thông tin trên TTXVN, hiện tại, Đặng Quang Thông đã bị Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khởi tố và bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi giả danh cán bộ Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 50 triệu đồng của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Phước.
Đối tượng Đặng Quang Thông khai nhận, trên đường từ thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) lên tỉnh Đắk Lắk thăm con có ghé vào tiệm tạp hóa bên đường mua sim điện thoại, sau đó quay trở lại Bình Phước. Qua đọc thông tin trên báo chí, biết Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thường về làm việc với lãnh đạo các huyện, nên đã nảy sinh ý định giả danh Chủ tịch UBND tỉnh và gọi điện để yêu cầu một số lãnh đạo huyện đưa tiền.
Đấu tranh mở rộng vụ án, đối tượng Đặng Quang Thông còn khai nhận thêm, đã từng giả danh Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhắn tin cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu chuyển tiền nhưng cũng không thành công.
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phối hợp với Công an thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng Đặng Quang Thông theo quy định của pháp luật.
Tuệ Mẫn (th)
Tin khác
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Ninh Bình sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Thoát gánh nặng sa vùng kín nặng ở tuổi 72 nhờ phác đồ y học cổ truyền chuyên sâu tại Vinmec Smart City
Chủ xe tiết lộ loạt ưu điểm giúp VF MPV 7 ghi điểm trong mùa hè
Xuất khẩu nông sản Việt đối mặt quy định SPS mới từ EU và Mỹ
‘Công thức’ định vị đại học Việt Nam trên bản đồ toàn cầu
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất tại 4 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai
Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong giai đoạn phát triển mới
(THPL) - Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh...17/07/2026 16:21:24Nhập khẩu ô tô vẫn tăng cao
(THPL) - Số liệu thống kê sơ bộ của Cục Hải quan cho biết: trong tháng 6, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 25.609 xe ô tô nguyên...17/07/2026 13:29:51Lật xe khách khiến 4 người tử vong tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(THPL) - Sáng nay (17/7), một xe khách chở 32 người lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, rơi xuống đường gom, khiến 4 người tử vong, nhiều...17/07/2026 13:06:53Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
(THPL) - Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tỉnh Quảng Ninh sẽ chủ trì tổ chức chương trình nghệ thuật quy mô lớn...17/07/2026 11:02:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia