Bất chấp bị giám sát, Huawei vẫn đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy
(THPL) - Ngày 15/7, Tập đoàn viễn thông Huawei thông báo kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong 3 năm tới. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Huawei nhằm củng cố vị thế của mình tại "mảnh đất màu mỡ" châu Âu sau khi bị cấm tiếp cận thị trường Mỹ do những quan ngại xung quanh vấn đề an ninh.
Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies cho biết sẽ đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong ba năm tới, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này đảm bảo "minh bạch, hiệu quả và công bằng" trong phát triển mạng 5G.
Phát biểu tại một sự kiện ở Milan hôm thứ Hai 15/7, giám đốc chi nhánh Huawei ở Italy, Thomas Miao, cho biết "sức mạnh vàng" của Italy - cho phép nhà nước can thiệp vào khu vực tư nhân để bảo vệ an ninh quốc gia - nên được mở rộng cho tất cả các nhà cung cấp từ Liên minh châu Âu.

Italy gần đây đã tăng cường các biện pháp quản lý do lo ngại về sự tham gia của hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE Corp trong việc phát triển mạng 5G.
Giám đốc cơ quan đại diện tại Italy cho biết trong 3 năm tới, Huawei sẽ đầu tư 1,9 tỷ USD vào các nguồn cung tại Italy và 1,2 tỷ USD vào các hoạt động và tiếp thị, trong đó 52 triệu USD sẽ được dành cho công tác nghiên cứu và phát triển. Kế hoạch này sẽ tạo ra 1.000 việc làm trong 3 năm tới.
Cũng trong phát biểu của mình, ông Miao đã kêu gọi Italy đảm bảo việc sử dụng "minh bạch, hiệu quả và công bằng" "sức mạnh vàng" của nước này trong phát triển mạng 5G. Theo ông, "sức mạnh vàng" của Italy - cho phép nhà nước can thiệp vào khu vực tư nhân để bảo vệ an ninh quốc gia - nên được mở rộng cho tất cả các nhà cung cấp ở Liên minh châu Âu (EU).
Đề cập tới thị trường Mỹ, CEO của Huawei tại Italy cho biết hãng sẽ cắt giảm 1.000 việc làm tại đây. Ông cho biết thêm nếu Mỹ tiếp tục liệt Huawei vào "danh sách đen", hãng công nghệ này đã có "kế hoạch B" để đảm bảo nguồn cung linh kiện.
Cùng ngày, bất chấp sức ép từ phía Mỹ, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao khẳng định nước này sẽ vẫn cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hoạt động tại đây trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này chuẩn bị phát triển dự án phát triển mạng 5G.
Phát biểu trước báo giới ngày 15/7, Phó Tổng thống Mourao nhấn mạnh không thể xem nhẹ quan hệ giữa Brazil với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc. Ông nêu rõ: "Không có lệnh cấm nào đối với Huawei ở Brazil. Huawei đã hoạt động tại đây được 10 năm."
Đề cập tới căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Phó Tổng thống Mourao cho biết "chúng ta đang trải qua thời khắc của sự bất ổn, của sự cạnh tranh giữa các nước, của sự quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ". Ông khẳng định quốc gia Nam Mỹ này cần phải duy trì lập trường "vừa linh hoạt, vừa thực tế".
Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tuy nhiên, hãng này đã bị cấm phát triển mạng 5G tại Mỹ do những quan ngại xung quanh các nguy cơ an ninh, điều mà tập đoàn Trung Quốc này luôn bác bỏ.
Tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ quyết định đặt Huawei vào "Danh sách thực thể", theo đó, các bộ phận và linh kiện công nghệ cao của Mỹ sẽ không được bán cho những đối tượng nằm trong danh sách trên mà không có giấy phép đặc biệt của chính phủ.
Không dừng lại ở đó, Mỹ cũng đang kêu gọi chính phủ các nước tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11