Bãi xe trái phép hoạt động gần chục năm tại Nghĩa Tân - Hà Nội: Phường phớt lờ chỉ đạo của quận?
(THPL) – UBND quận Cầu Giấy - Hà Nội đã yêu cầu UBND phường Nghĩa Tân dừng toàn bộ việc trông giữ xe trái phép tại Khu vui chơi trẻ em (thuộc Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường Nghĩa Tân) và sẽ có phương án xử lý cán bộ vi phạm sau khi UBND phường có giải trình. Thế nhưng, khi phóng viên đến làm việc với phường Nghĩa Tân thì hoàn toàn khác với chỉ đạo của quận. Hiện trạng bãi xe vẫn hoạt động bình thường với mức doanh thu không nhỏ mỗi ngày. Đặc biệt là cách thức làm việc của lãnh đạo phường khi trao đổi với phóng viên không hề có sự cầu thị, nhận sai mà đầy vẻ thách thức, xem thường...
Như Thương hiệu và Pháp luật đã đưa tin trước đó về việc tồn tại bãi xe trái phép nhiều năm qua, nằm trong khuôn viên Khu vui chơi trẻ em (thuộc Trung tâm Văn hóa thể thao phường Nghĩa Tân – Quận Cầu Giấy – TP Hà Nội), lãnh đạo phường Nghĩa Tân cho biết, bãi xe này đã tồn tại nhiều năm nay, do phường đứng ra quản lý bãi xe, hiện tại giao cho một đồng chí cán bộ công đoàn phường là người trực tiếp phụ trách.

Việc tổ chức kinh doanh hoạt động trông giữ xe khi chưa được cấp phép là trái pháp luật, đặc biệt hơn, đơn vị trực tiếp quản lý bãi xe trái phép này lại là UBND phường và sự việc đã diễn ra nhiều năm qua.
Để làm rõ vấn đề trên, vào ngày 26/4/2017, PV đã có buổi làm việc với bà Phan Thị Thu Hà – Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy - Hà Nội. Bà Hà cho biết: “Bãi xe nằm trong Khu vui chơi trẻ em tại phường Nghĩa Tân là một bãi xe không có phép, sau khi nhận được thông tin, UBND quận đã yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động trông giữ xe tại đây, và cũng yêu cầu UBND phường Nghĩa Tân phải báo cáo về quận trước ngày 5/5/2017”.
Khi được hỏi về chủ trương của UBND quận về bãi xe này, bà Hà cho biết: “Hiện tại UBND quận chưa cấp phép cho bãi xe này. UBND quận cũng đã yêu cầu phường dừng hoạt động trông giữ xe”. Theo bà Hà, nếu phát hiện tồn tại việc trông giữ xe tại đây thì UBND quận sẽ xử lý ngay.
Bên cạnh đó, bà Hà cũng cung cấp cho PV 2 văn bản của UBND phường Nghĩa Tân liên quan đến vấn đề này.
Tại văn bản số 15/TB-UBND ngày 1/3/2017 của phường Nghĩa Tân thông báo rằng: Dừng ngay việc trông giữ xe trong khu vực Trung tâm Văn hóa thể thao phường bắt đầu từ ngày 2/3/2017. Thời gian thực hiện từ ngày 2/3/2017 đến hết ngày 31/3/2017.

Sau đó 1 ngày, vào ngày 2/3/2017 Công đoàn phường Nghĩa Tân cũng ra một văn bản số 02/TB-BCH, trong văn bản nêu rõ: Dừng mọi hoat động trông xe tại khu vực nhà văn hóa thuộc Trung tâm Văn hóa thể thao phường Nghĩa Tân từ ngày 2/3/2017, hoàn thành việc di dời các xe khỏi Trung tâm Văn hóa thể thao chậm nhất ngày 31/3/2017.

Việc UBND phường Nghĩa Tân thông báo dừng toàn bộ việc trông giữ xe tại Khu vui chơi trẻ em của phường vào ngày 31/3/2017 được cho là quá chậm trễ sau gần cả chục năm hoạt động không phép dưới sự quản lý và điều hành của phường. Cho đến khi dư luận bức xúc, bao chí vào cuộc thì "cực chẳng đã", UBND phường Nghĩa Tân mới ra thông báo này.
Ở một diễn biến khác, sau khi UBND phường Nghĩa Tân ra thông báo trên thì hiện trạng tại đây vẫn không hề thay đổi. Thậm chí bãi xe này còn luôn trong tình trạng quá tải, không thể nhận thêm xe vào gửi vì đã chật kín chỗ.

Ngày 13/04/2017 Thương hiệu và Pháp luật có đăng tải thông tin phản ánh việc trông giữ xe trái phép tại đây vẫn ngang nhiên diễn ra. Hàng chục xe ô tô xếp hàng dài ngay cạnh khu vực đồi cỏ nơi trẻ em vui chơi, bên cạnh đó là cảnh tượng xe ô tô, xe máy vào ra liên tục, có thể gây ra những tai nạn bất ngờ.
Thời gian này cũng đã quá hạn phải dừng hoạt động và di dời toàn bộ xe khỏi Trung tâm Văn hóa thể thao, chậm nhất là ngày 31/3/2017.
Vào ngày 14/4/2017 PV đã có cuộc làm việc với ông Lâm Văn Thảo – Phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân, ông Thảo cũng thừa nhận việc bãi xe trên vẫn đang hoạt động không phép nhiều năm qua. Cũng theo ông Thảo, UBND quận Cầu Giấy sẽ đồng ý với chủ trương này và sẽ cấp phép cho bãi xe trên. Thế nhưng, trên thực tế thì UBND quận chưa đồng ý, và cũng sẽ không đồng ý với chủ trương này.
Theo ghi nhận của PV ngay trong ngày 26/4/2017, bãi xe này vẫn có hàng chục chiếc xe án ngữ tại đây. Trong vai một người có nhu cầu gửi xe, PV được bảo vệ bãi trông xe cho biết, hiện bãi đã chật kín, không thể nhận thêm xe nào.

Được biết, bãi xe trái phép này tồn tại đã nhiều năm, theo ước tính của PV, trung bình mỗi tháng bãi xe này thu về cả trăm triệu đồng. Vậy UBND phường sẽ quản lý số tiền đó ra sao? Và liệu UBND quận Cầu giấy có biết về nguồn thu không nhỏ này?
Trả lời về vấn đề trên, bà Phan Thị Thu Hà – Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy cho biết, hiện đã yêu cầu phường giải trình về vấn đề này, và có báo cáo trước ngày 5/5/2017. Sau khi phường báo cáo, quận sẽ có phương án xử lý những cán bộ sai phạm trong việc tổ chức trông giữ xe trái phép.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Nhóm PVPL
Tin khác
Ấm áp buổi gặp mặt tri ân đồng đội của Hội đồng ngũ 78 – Sư đoàn 345
Công an phường Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
(THPL) - Ngày 19/12/2025, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu...20/12/2025 09:09:00Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 19/12, cùng với các địa phương trong cả nước, TP. Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án....20/12/2025 09:27:00Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00

