Bắc Giang: Nhiều vi phạm về đất đai chưa được giải quyết dứt điểm tại huyện Yên Dũng
(THPL) - Mặc dù UBND huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) đã ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại xã Yên Lư, thế nhưng đến nay đã gần 1 năm trôi qua, những tồn tại được nêu ra vẫn chưa giải quyết dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.
Đất sản xuất nông nghiệp biến thành đất công
Theo phản ánh của người dân thôn An Thái (xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), trong quá trình quy hoạch lại đất nông nghiệp của người dân sau dồn điền đổi thửa để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở, thực hiện phân lô, bán nền trên đất sản xuất canh tác của nhân dân nhóm 2 thôn An Thái, các cấp chính quyền huyện Yên Dũng, xã Yên Lư đã không thực hiện đền bù cho những hộ dân bị mất đất sản xuất. Trước đó, công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương này cũng tồn tại nhiều bất cập, chưa đảm bảo tính công khai minh bạch.

Người dân thuộc nhóm 2, thôn An Thái bức xúc vì đất sản xuất nông nghiệp biến thành đất công

Một số hộ dân thôn An Thái cho biết, nhiều đời nay họ được cha ông để lại ruộng canh tác, trồng lúa, trồng khoai (đất 2 lúa). Năm 2015-2016, chính quyền địa phương có chủ trương dồn điền đổi thửa để thuận lợi cho việc tưới tiêu, chăm bón đất sản xuất theo 3 nhóm là: nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3. Tuy nhiên, quá trình thực hiện của chính quyền địa phương khiến người dân bức xúc.
Ông Dương Công Khải, người dân thuộc nhóm 2, thôn An Thái, xã Yên Lư cho biết: “Sau khi dồn điền đổi thửa, nhóm 1 và nhóm 3 đã chia hết phần ruộng từ ngày xưa cho các hộ dân, không để thừa phần đất ruộng nào. Đối với nhóm 2, chính quyền xã không thực hiện như vậy, trong khi đất ruộng của người nông dân còn thiếu rất nhiều nhưng không chia mà để chừa ra một khu đất rộng hàng nghìn m2 không rõ để sử dụng vào việc gì. Khi người dân chúng tôi thắc mắc, lãnh đạo thôn và xã chỉ trả lời là cắt của mỗi hộ dân một ít đất để làm công trình phúc lợi cho thôn hoặc để giãn dân thôn An Thái”.
Đến khoảng đầu năm 2019, người dân thôn An Thái xôn xao khi nghe tin UBND xã Yên Lư thông báo thu hồi gần 9.000m2 đất sản xuất của bà con tại xứ đồng Lầy để bán đấu giá, với lý do thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn mới tại thôn An Thái, xã Yên Lư. Tuy nhiên, theo phản ánh, người dân thôn An Thái và bà con nhân dân không được họp bàn hay thông báo gì về việc thu hồi đất. Ngoài ra, họ cũng không được đền bù hay hỗ trợ gì, chính quyền địa phương cho rằng diện tích đất này là đất công ích?
“Việc tự ý cắt một số diện tích đất canh tác của các hộ dân nhóm 2 thôn An Thái để chuyển thành đất công ích tại khu vực đồng Lầy là không đúng quy định. Trong đó, dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới thôn An Thái khi thực hiện thu hồi lại xác định là đất công ích, vì thế chúng tôi không nhất trí và mong muốn được trả lại đất để canh tác”, ông Trần Văn Hân, người dân nhóm 2, thôn An Thái, xã Yên Lư cho hay.
Bức xúc trước việc thực hiện dồn điền đổi thửa, cũng như thực hiện chính sách đền bù hỗ trợ khi thu hồi đất không công khai minh bạch của cơ quan quản lý ở địa phương, người dân thuộc nhóm 2, thôn An Thái đã làm đơn tố cáo gửi các cấp chính quyền huyện Yên Dũng và tỉnh Bắc Giang. Về việc này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chỉ đạo UBND huyện Yên Dũng giải quyết, báo cáo.
Nhiều vi phạm đất đai cần phải khắc phục
Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Yên Dũng đã thành lập tổ công tác xác minh, giải quyết đơn thư của người dân. Tại Kết luận số 1728/KL-UBND ngày 18/11/2019 của UBND huyện Yên Dũng, về việc kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác dồn điền đổi thửa tại thôn An Thái, xã Yên Lư và xem xét, làm rõ quá trình sử dụng, nguồn gốc cụ thể đối với một số thửa đất, đã chỉ ra nhiều vi phạm qua từng thời kỳ.
Cụ thể, về công tác dồn điền đổi thửa: Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa lần 1 (năm 2003-2004), xã Yên Lư chưa thực hiện việc cấp đổi Giấy CNQSD đất nông nghiệp, chưa lập hồ sơ quản lý đất công ích theo quy định. Không có cơ sở để khẳng định đất nông nghiệp canh tác tại xứ đồng Lầy thôn An Thái đã chuyển sang đất công ích. Sau dồn điền đổi thửa lần 2 (năm 2014-2015), căn cứ vào các tài liệu cho thấy chưa có cơ sở để khẳng định đất canh tác tại xứ đồng Lầy, thôn An Thái đã được chuyển thành đất công ích. Đây là đất giao ổn định có thời hạn cho hộ gia đình, cá nhân để sản xuất canh tác nông nghiệp.
Về nguồn gốc đất tại xứ đồng Lầy, thôn An Thái khi thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn mới thôn An Thái, xã Yên Lư và việc xác định, quy chủ sử dụng đất nông nghiệp canh tác tại khu Lầy, tại Kết luận số 1728/KL-UBND chỉ rõ: Không có cơ sở để khẳng định đất nông nghiệp canh tác tại xứ đồng Lầy sau dồn điền đổi thửa năm 2003-2004 và sau dồn điền đổi thửa năm 2014-2015 đã chuyển thành đất công ích như xác định của UBND xã Yên Lư, cấp ủy, Ban quản lý thôn An Thái. Việc xác định nguồn gốc và hình thức sử dụng đất đối với diện tích đất canh tác thu hồi tại xứ đồng Lầy, thôn An Thái là đất công ích là chưa có cơ sở.
Kết luận trên cũng nêu rõ, diện tích đất canh tác khu Lầy, thôn An Thái bị thu hồi để thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn mới thôn An Thái là đất giao ổn định có thời hạn của các định xuất nhóm 2 thôn An Thái, xã Yên Lư.
.jpg?v1)
Trước những vi phạm nêu trên, UBND huyện Yên Dũng đã chỉ đạo đơn vị có liên quan thực hiện điều chỉnh quyết định về việc thu hồi và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất để trả lại quyền lợi cho các hộ gia đình, cá nhân nhóm 2 theo quy định pháp luật (trong đó thực hiện thu hồi lại kinh phí hỗ trợ khi thu hồi đất công ích cho UBND xã Yên Lư, với số tiền hơn 435 triệu đồng).
Đồng thời, UBND huyện Yên Dũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lư phụ trách lĩnh vực đất đai và nhiều cá nhân có liên quan, do để xảy ra các vi phạm, sai phạm trong công tác xác định nguồn gốc sử dụng đất, lập hồ sơ thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn mới thôn An Thái năm 2018.
Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đến thời điểm này chính quyền địa phương chưa thực hiện triệt để theo nội dung kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Dũng. Các hộ dân có quyền và nghĩa vụ liên quan vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ, trong khi những cá nhân, cán bộ có liên quan vi phạm chưa bị xử lý trách nhiệm.
“Mặc dù huyện Yên Dũng đã ban hành kết luận gần một năm nay, nhưng công tác xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và giải quyết quyền lợi cho người dân vẫn án binh bất động. Chúng tôi rất bức xúc vì không có đất canh tác, trong khi nhiều diện tích đất bỏ hoang 3 năm nay như xứ đồng Muộn. Không biết họ có định phân lô, bán nền khu đất này nữa hay không?”, ông Dương Công Khải trình bày.
Người dân thôn An Thái đề nghị chính quyền huyện Yên Dũng và xã Yên Lư giải quyết thỏa đáng quyền lợi của nhân dân và đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân để xảy ra vi phạm, sai phạm. Đồng thời, chính quyền địa phương cần công khai việc giải quyết, khắc phục vi phạm theo kết luận thanh tra để người dân và dư luận được biết.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!
Huyền Chi
Tin khác
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
Tập đoàn TH được vinh danh “Doanh nghiệp xanh – Net Zero hành động”
Vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng
Cảnh sát trật tự Công an phường Tây Hồ – Gần dân, sát dân, quyết liệt hành động vì một Tây Hồ văn minh, an toàn
(THPL) - Với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” và tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, lực...12/07/2026 15:30:46Công an phường Tây Hồ triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền "3 nhất": "Nhanh nhất - Sâu nhất - Rộng nhất" về Luật An toàn giao thông
(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông,...26/06/2026 15:00:00Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cùng 2 người cho vay lãi nặng
(THPL) - Núp bóng doanh nghiệp kinh doanh ô tô cũ để hoạt động tín dụng đen, Nguyễn Phi Hải cùng đồng phạm bị cáo buộc cho nhiều người vay...12/07/2026 13:58:56Vụ lật ca nô ở Phú Quốc: Đưa thi thể 15 nạn nhân về TPHCM
(THPL) - Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), sức khỏe các nạn nhân bị...12/07/2026 14:01:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia