Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hơn 9.800 doanh nghiệp giải thể
(THPL) - Theo thông tin từ BHXH TP Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hơn 9.800 doanh nghiệp đã giải thể, nợ BHXH trên 1.157 tỷ đồng.
Cụ thể, do ảnh hưởng Covid-19, 6 tháng đầu năm, số đơn vị giải thể, ngừng sản xuất giao dịch, hết lao động, mất tích ở thành phố lên tới 9.807 đơn vị, số tiền nợ BHXH là 1.157,3 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ có xu hướng tăng trong bối cảnh công tác thanh tra, kiểm tra gặp hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Theo đó, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức 129 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại 30 quận, huyện, thị xã với 5.895 lượt người tham dự.
Đặc biệt, qua 2 lần tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và hưởng ứng kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 1/7, các đơn vị thuộc BHXH TP. Hà Nội vận động được gần 1.200 người tham gia BHXH tự nguyện, khoảng 1.800 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Theo báo VTV đưa tin, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 6/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 86,8% dân số, tương ứng trên 6,98 triệu người người, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019.
Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 1,73 triệu người, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019; số người tham gia BHXH tự nguyện là 39.760 người, tăng 4.397 người so với tháng 12/2019. Khai thác, phát triển được 7.084 doanh nghiệp mới với 51.031 lao động tham gia BHXH, BHYT.
Tổng số thu BHXH, BHYT là 21.676,4 tỷ đồng (tăng 8,28% so với cùng kỳ năm 2019), đạt 44,8% kế hoạch. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hiện chiếm 9,5% kế hoạch thu, giảm 91,3 tỷ đồng so với tháng 05/2020.
Trong 6 tháng đầu năm 2020, BHXH TP Hà Nội thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 414.814 lượt người, với số tiền 3.156,2 tỷ đồng; bảo đảm chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng tới 583 nghìn người hưởng với tổng số tiền 16.601 tỷ đồng. Đến ngày 25/7/2020, đảm bảo 5.616.872 lượt khám, chữa bệnh BHYT.
Theo báo Tiền phong cho hay, trước những kết quả đạt được, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH TP. Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thu, phát triển đối tượng. Dư địa còn nhiều, nhất là các nhóm tham gia BHYT học sinh, sinh viên, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể..., cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông theo hướng đa dạng, linh hoạt, tối ưu hóa nguồn lực hiện có; nâng cao hiệu quả của các hệ thống đại lý trên địa bàn.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, với tinh thần rõ người, rõ việc, giao trách nhiệm, phân chỉ tiêu cụ thể đến từng cán bộ, viên chức. Lãnh đạo BHXH TP cũng nên chú trọng phát huy hơn nữa vai trò tham mưu, huy động để có đa dạng các nguồn lực hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT.
Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo BHXH TP. Hà Nội bám sát thực tiễn, tổng kết tình hình, báo cáo cụ thể để các Vụ, ban chuyên môn của BHXH Việt Nam nghiên cứu, kịp thời có điều chỉnh. Giải quyết được những khó khăn trên địa bàn TP. Hà Nội cũng sẽ tháo gỡ cơ bản vướng mắc trên các tỉnh, thành phố trên cả nước bới Hà Nội là địa bàn lớn, trung tâm và hội tụ đầy đủ những đặc điểm của các địa phương.
Về phía các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, cần chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ cho phù hợp những thay đổi trên thực tế, từ đó tiến tới đề xuất sửa cơ chế, sửa Luật phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển và bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi BHXH, BHYT của người dân.
Đặc biệt nhấn mạnh vai trò yếu tố con người, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH TP. Hà Nội phải thường xuyên quán triệt đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong phục vụ, nâng cao sự hài lòng của người dân, nhất là các bộ phận nghiệp vụ tại cơ sở.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Thủ tướng ví von, nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu" , năng lực thực thi chính là "động...28/02/2026 15:57:02Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia