20:10 ngày 26/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Anh: Đề xuất ngừng lắp đặt thiết bị của Huawei trong ít nhất 6 tháng

16:37 06/07/2020

(THPL) - Ngày 5/7, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Huawei cần đáp ứng những điều kiện rõ ràng để được chính phủ Anh tiếp tục cho phép xây dựng hạ tầng mạng 5G tại quốc gia này.

Trước đó hồi tháng 1, chính phủ Anh nhận định Huawei là "nhà cung cấp rủi ro cao" và hạn chế sự tham gia của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc trong mạng 5G của nước này ở mức 35%. Đồng thời, Huawei cũng bị loại trừ khỏi mạng lưới dữ liệu quan trọng ở Anh.

Theo Telegraph, các quan chức Anh đang đề xuất ngừng lắp đặt thiết bị của Huawei trong ít nhất 6 tháng.

Còn theo trang Reuters, Bộ trưởng Hancock từ chối bình luận chi tiết về yêu cầu nhưng khẳng định mọi khuyến nghị đều có những điều kiện.

"Khi chúng tôi đưa ra báo cáo tạm thời về việc này hồi đầu năm, các điều kiện để đáp ứng tiêu chuẩn đã được đệ trình", ông cho biết.

"Tôi chắc chắn Hội đồng An ninh Quốc gia Anh sẽ xem xét các điều kiện này để đưa ra quyết định đúng đắn, đảm bảo đất nước có một cơ sở hạ tầng viễn thông rất mạnh, nhưng cũng rất an toàn", bộ trưởng chia sẻ.

Chính phủ Anh đang nhắm vào Huawei (ảnh minh họa)

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần thúc ép Vương quốc Anh cấm hoàn toàn sản phẩm Huawei, cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các phương tiện này để làm gián điệp.

Dưới sức ép từ Mỹ và một số nhà lập pháp, chính phủ Anh dần tỏ rõ lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Tháng 1, Thủ tướng Anh ra quyết định hạn chế vai trò của Huawei trong mạng lưới 5G tại quốc gia này.

Theo đó, trong bài phát biểu ngày 30/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh rằng, nước Anh cần bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia khỏi các "nhà cung cấp thù địch" khi đưa ra quyết định về vai trò của Huawei trong mạng 5G tại Anh.

Các bộ trưởng Anh cũng lập luận rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể tác động đến sự tồn tại của Huawei dưới tư cách nhà cung cấp hạ tầng viễn thông 5G.

Đối lập với phía chính quyền Anh, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng ANSSI của Pháp cho biết sẽ không có lệnh cấm sử dụng thiết bị từ Huawei trong việc triển khai mạng viễn thông 5G của Pháp.

Tuy nhiên, họ cũng khuyến khích các công ty viễn thông Pháp tránh việc sử dụng các thiết bị viễn thông của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Les Echos của Pháp, ông Guillaume Poupard – người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Pháp cho biết: “Những gì tôi có thể nói là sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn. Nhưng đối với các nhà khai thác hiện không sử dụng thiết bị của Huawei thì chúng tôi đang khuyến khích họ không sử dụng nó”.

Ngoài ra, các nguồn tin nói với Reuters vào tháng 3 cho rằng, Pháp sẽ không cấm Huawei nhưng sẽ tìm cách ngăn chặn nó có mặt ở các mạng lõi, những thành phần quan trọng của mạng 5G, ở đó nó có khả năng mang lại rủi ro hơn vì chúng xử lý thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Quyết định của Pháp đối với thiết bị của Huawei là rất quan trọng đối với hai trong số bốn nhà khai thác viễn thông của Pháp là Bouygues Telecom và SFR, vì khoảng một nửa thiết bị mạng di động hiện tại của họ được thực hiện bởi các nhà cung cấp thiết bị của Trung Quốc.

Ông Poupard khẳng định, sự lựa chọn được đưa ra để bảo vệ nền độc lập của Pháp, và không phải là một hành động thù địch với Trung Quốc. Đây không phải là hành vi công kích hay phân biệt chủng tộc đối với Huawei của Trung Quốc.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu