An toàn an ninh mạng là “Cuộc đua marathon không hồi kết”
(THPL) - Ngày 22/11, hội thảo quốc tế Ngày An toàn Thông tin 2018 với chủ đề “An toàn thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh” do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA)- Chi hội Phía Nam cùng với Sở TTTT tổ chức, đã diễn ra long trọng tại Trung tâm hội nghị Gem Center (Quận 1, TP.HCM).

Tham dự hội thảo có sự hiện diện ông Nguyễn Thành Hưng -Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Ngô Vi Đồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam, cùng các đại diện một số cơ quan đơn vị của các Bộ, ban, ngành; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia an toàn thông tin (ATTT) và công nghệ thông tin (CNTT); các cơ quan truyền thông báo đài.
Ngày An toàn Thông tin Việt Nam lần thứ 11 là sự kiện thường niên đã tạo được uy tín trong cộng đồng Công nghệ thông tin và An toàn Thông tin, diễn ra trong xu thế của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các sản phẩm, dịch vụ thông minh. Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo ATTT sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực CNTT-TT. ATTT cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội.
Tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Thế giới đang bước vào nền kinh tế số, để tăng sức cạnh tranh, các doanh nghiệp buộc phải tiến hành chuyển đổi số để thích ứng và tồn tại bằng việc đưa hầu hết các hoạt động của mình lên không gian mạng. Giới tội phạm mạng chuyển mục tiêu vào “mảnh đất màu mỡ” các thành phần của hệ sinh thái số hiện nay (như cloud computing, IoT…). Do thế, các phương án tiếp cận truyền thống trong việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng dần trở nên không còn hiệu quả.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “An toàn an ninh mạng là cuộc đua marathon chứ không phải là cuộc đua nước rút, đây là cuộc chiến không có hồi kết, bất cứ công nghệ tiến tiến nào đều có thể sử dụng theo hướng tích cực và tiêu cực. Trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, sự phát triển của AI sẽ khiến thay đổi các quan niệm về ATTT”.
Mã độc sẽ ngày càng trở nên thông minh và môi trường hoàn hảo để mã độc phát triển chính là mạng lưới các thiết bị IoT. Đây cũng là thách thức lớn mà các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng CNTT, ATTT tại Việt Nam cần lưu ý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Qua đây, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Hiệp hội VNISA, cộng đồng doanh nghiệp an toàn thông tin, cùng với các chuyên gia trong và ngoài nước cùng nhau thảo luận, đi sâu phân tích những xu thế mới để cùng đem lại không gian mạng an toàn hơn nữa.
Đặc biệt, bên cạnh chương trình hội thảo, còn có khu trưng bày, triển lãm giới thiệu giải pháp, sản phẩm CNTT và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp. Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018 sẽ là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT.


Anh Thư
Tin khác
Ciputra Hanoi: 17 năm vững vàng thương hiệu FDI tiên phong tại Giải thưởng Rồng Vàng
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: NIC cần dẫn dắt hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vươn tầm khu vực
Masterise Homes giới thiệu dự án Hanoi Seasons Garden - Sống giao cảm, khắc giá trị giữa lòng Hà Nội
Hà Nội đề xuất cho thuê vỉa hè kinh doanh với giá cao nhất 45.000 đồng/m2
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Trải nghiệm Hội Hoa sim và Chợ phiên đặc sắc tại Tuần lễ Du lịch xã Hải Hòa
Ngành đường sắt triển khai đổi vé trực tuyến, không cần ra ga
(THPL) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chính thức triển khai tính năng đổi vé tàu trực tuyến trên hệ thống bán vé điện tử từ 0...14/05/2026 15:49:03Quy định SPS trở thành “giấy thông hành” cho nông sản xuất khẩu
(THPL) - Từ ngày 1/6, Nghị định số 280 của Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế Lệnh 248 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực...14/05/2026 13:13:08U17 Việt Nam giành vé đi U17 World Cup sau khi thắng U17 UAE
(THPL) - U17 Việt Nam giành vé đi U17 World Cup 2026 sau khi ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U17 UAE ở lượt trận cuối bảng C tại giải U17 châu...14/05/2026 15:52:30Công an phường Tây Hồ hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2
(THPL) - Những ngày qua, tại các điểm tiếp nhận của Công an phường Tây Hồ, TP. Hà Nội, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ miệt mài hướng dẫn...10/05/2026 11:08:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia