14:48 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Ăn tiết canh lợn ngày Tết, một người nhập viện cấp cứu

| 08:11 20/02/2018

(THPL) - Khi nhập viện, bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Theo báo VOV, chiều 18/2 (mùng 3 Tết), đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, trên mặt xuất hiện những mảng tím, có triệu chứng suy hô hấp.

Ăn tiết canh lợn ngày Tết, một bệnh nhân nhập viện cấp cứu
Ăn tiết canh lợn ngày Tết, một bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Ảnh minh họa: TTXVN

Bệnh nhân tên Vàng Văn Tả, sinh năm 1984, ở bản Lang, xã Bản Lang, huyện biên giới Phong Thổ.

Theo người nhà bệnh nhân, chiều ngày 30 Tết, gia đình có mổ lợn mời anh em họ hàng về ăn Tết niên và có làm tiết canh để ăn, trong đó có anh Vàng Văn Tả. Tối đó, anh Tả có biểu hiện sốt nhẹ, khó thở nhưng gia đình nghĩ do thay đổi thời tiết dẫn đến bị cảm cúm.

Ngày 17/2 (mùng 2 Tết), bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, nôn khan và đi ngoài, người mệt mỏi nhưng người nhà vẫn nghĩ đó là do bị cảm nặng.

Sáng 18/2, người nhà bệnh nhân phát hiện bệnh nhân đã hôn mê, trên mặt, cánh tay xuất hiện những mảng bầm tím nên lập tức đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Khi nhập viện, bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Theo TTXVN, tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa Truyền nhiễm đã truyền dịch nâng huyết áp, dùng kháng sinh, áp dụng phác đồ điều trị tích cực. Chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử bệnh nhân có ăn tiết canh sống, các bác sĩ nghi bị nhiễm khuẩn qua thức ăn.

Tiên lượng bệnh nhân có những diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã hội chẩn, làm các thủ tục để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị. Theo tập quán lâu đời ở miền núi, nhiều gia đình đồng bào dân tộc thường mổ lợn, đánh tiết canh để ăn vào dịp lễ Tết.

Bác sĩ Phan Văn Dinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu khuyến cáo: Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhất là trong những ngày lễ, Tết, bà con cần thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là sử dụng đồ ăn đã được nấu chín, không nên ăn thịt các loại động vật nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu