98 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng
(THPL) - Tính tới 6h ngày 23/7, Việt Nam bước sang ngày thứ 98 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, cả nước có 408 trường hợp nhiễm Covid-19.
Trước đó, chiều tối ngày 22/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với Covid-19 đều là chuyên gia dầu khí người Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
Theo đó, 7 bệnh nhân đều là nam giới, có quốc tịch Nga, độ tuổi 42-55 tuổi, là chuyên gia dầu khí. Ngày 11/7, các chuyên gia này từ Liên Bang Nga nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay IO4405.
Ngày 13/7, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 kết quả âm tính với Covid-19; ngày 21/7, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và kết quả xét nghiệm ngày 22/7 có 7 mẫu dương tính với Covid-19.
Hiện 7 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.
Bệnh nhân 402 (BN402): Bệnh nhân nam, 54 tuổi, chuyên gia người Nga.
Bệnh nhân 403 (BN403): Bệnh nhân nam, 55 tuổi, chuyên gia người Nga.
Bệnh nhân 404 (BN404): Bệnh nhân nam, 49 tuổi, chuyên gia người Nga.
Bệnh nhân 405 (BN405): Bệnh nhân nam, 55 tuổi, chuyên gia người Nga.
Bệnh nhân 406 (BN406): Bệnh nhân nam, 46 tuổi, chuyên gia người Nga.
Bệnh nhân 407 (BN407): Bệnh nhân nam, 46 tuổi, chuyên gia người Nga.
Bệnh nhân 408 (BN408): Bệnh nhân nam, 42 tuổi, chuyên gia người Nga.
Trước đó đã ghi nhận 10 ca dương tính trên cùng chuyến bay trên, đang cách ly tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không lây nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này, trên chuyến bay này đã có 17 ca mắc Covid-19, theo báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện có hơn 12.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại nước ta. Trong đó, 136 người cách ly tập trung tại bệnh viện và 425 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Việt Nam có tổng cộng 242 ca nhiễm Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Đến thời điểm này Việt Nam đã có 365/408 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số bệnh nhân còn lại, 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và 42 bệnh nhân dương tính với Covid-19.
Các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở y tế, sức khỏe ổn định. Hiện Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất với 9 ca. Sau đó là Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình 8 ca. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 5 ca. Số còn lại được điều trị ở các cơ sở y tế khác.
Về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tính đến 6 giờ ngày 23/7, thế giới ghi nhận 15.346.408 người nhiễm Covid-19, trong đó có 65.851 ca nhiễm mới. Tổng cộng 625.086 người đã tử vong.
Hiện Mỹ vẫn là nước bị tác động mạnh nhất của dịch Covid-19, với 146.045 ca tử vong trong tổng số 4.093.834 ca nhiễm. Còn Nga là nước có số ca nhiễm nhiều nhất châu Âu, lên tới 789.190 trường hợp, trong đó 12.745 người đã tử vong.
Theo báo Hà Nội mới thông tin, liên quan đến dịch bệnh, các nhà khoa học Anh cảnh báo SARS-CoV-2 biến thể tạo thành những ổ dịch có khả năng lây lan nhanh trên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu trên 40.000 bộ gene tại Anh cho thấy biến thể mới có tên D614G chủ yếu gia tăng truyền nhiễm cho người. Biến thể này hiện chiếm tới 75% ca nhiễm trên toàn cầu.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học The New England cũng chỉ ra: Khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2 sẽ không thể tồn tại lâu ở những bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ, vốn chiếm phần lớn trong số ca nhiễm. Lượng kháng thể chống vi rút SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, trung bình đã giảm một nửa sau 73 ngày.
Kết quả nghiên cứu này tương đồng với một nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học thuộc Đại học Collage London (UCL) ở Anh, cho thấy sau khi nhiễm SARS-CoV-2, khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với vi rút này sẽ suy giảm sau vài tháng. Cụ thể, phản ứng kháng thế có thể bắt đầu giảm từ 20-30 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Vincons tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng trên toàn quốc
Quảng Ninh: Thu hút gần 20 triệu lượt khách du lịch trong 11 tháng
Giá vàng và ngoại tệ ngày 10/12: Vàng SJC tăng tới 1 triệu đồng/lượng
SEA Games 33: U22 Việt Nam khẳng định quyết tâm trước Malaysia để loại Indonesia
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)
Canada hạ biên độ bán phá giá đối với thép dây Việt Nam
(THPL) - Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã công bố biên độ bán phá giá cho một doanh nghiệp lớn của Việt Nam ở mức 5,7%. Biên độ này...10/12/2025 09:29:10Luật An ninh mạng 2025: Bước tiến bảo vệ an ninh dữ liệu
(THPL) - Dự án Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, được xây dựng trên cơ sở hợp nhất 2 luật là Luật An ninh mạng năm 2018 và...10/12/2025 09:07:43Việt Nam đẩy mạnh phổ biến xăng E5, E10 hướng tới mục tiêu Net Zero 2050
(THPL) – Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 3586/QĐ-BCT ngày 8/12 về Kế hoạch phổ biến Thông tư 50/2025/TT-BCT, quy định lộ trình áp...10/12/2025 08:59:42Chấm dứt khai thác bất hợp pháp, gỡ thẻ vàng IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững
(THPL) – Chiều tối 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất...10/12/2025 08:54:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng "Môi trường làm việc tốt...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự lần thứ 5 nhận giải thưởng “Top 500 Doanh...

