9 nhóm người được ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine phòng COVID-19
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.
Theo VTC News, Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều.

Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, quyết định số lượng vaccine cụ thể cần mua, nhập khẩu theo từng giai đoạn. Cơ chế mua vaccine thực hiện mua sắm trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013.
Theo VnEconomy, Nghị quyết quy định đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí gồm:
Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…); Quân đội; Công an.
Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…;
Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;
Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.
Người sinh sống tại các vùng có dịch.
Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.
Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.
Về địa bàn, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.
Căn cứ khả năng cung ứng vaccine, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch.
Các địa phương sử dụng tối đa 50% nguồn dự phòng ngân sách địa phương, tối đa 70% Quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trường hợp địa phương chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ lớn, nếu phần ngân sách địa phương đảm bảo vượt quá nguồn lực của địa phương, gồm: 50% nguồn dự phòng ngân sách địa phương (bao gồm cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã) và 70% Quỹ dự trữ tài chính địa phương, ngân sách trung ương sẽ bổ sung thêm phần chênh lệch vượt quá nguồn lực của địa phương để các tỉnh, thành phố có đủ nguồn để thực hiện.
Ngoài nguồn ngân sách nhà nước, còn có nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác; nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vaccine tự nguyện chi trả.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Giá xăng dầu ngày 29/4: Thế giới vượt ngưỡng 110 USD, trong nước điều chỉnh giá sớm
VinaFIS Expo 2026: Chuyển đổi công nghệ, đưa thủy sản Việt vươn tầm thế giới
Bắc Ninh: Định vị phân khúc vải thiều cao cấp, bứt phá trên môi trường số
Giá vàng ngày 29/4: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm tiếp
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thúc đẩy tăng trưởng hai con số
Dự báo thời tiết ngày 29/4: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa lớn
Nguyên nhân tai biến mạch máu não: 6 yếu tố nguy cơ nhiều người đang bỏ qua
(THPL) - Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn cầu. Hiểu rõ nguyên nhân tai biến mạch...29/04/2026 05:37:25Các giai đoạn tiến triển của bệnh gút
(THPL) - Gút tiến triển qua nhiều giai đoạn từ âm thầm đến bùng phát và biến chứng nặng. Nếu được phát hiện sớm và kiểm soát đúng...29/04/2026 05:37:00VietinBank ra mắt gói “SUPER FREE” đồng hành cùng doanh nghiệp thiết bị ngành điện tối ưu chi phí
(THPL) - Với loạt ưu đãi toàn diện từ bảo lãnh dự thầu đến mua bán ngoại tệ, chi lương, ưu tiên vay vốn… gói “SUPER FREE” hỗ trợ doanh...28/04/2026 17:06:00Hệ thống siêu thị, doanh nghiệp lữ hành bùng nổ khuyến mãi dịp nghỉ lễ 30/4
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay chứng kiến làn sóng kích cầu mạnh mẽ khi các hệ thống siêu thị và doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội và...29/04/2026 06:50:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia