4 nước G7 đề xuất cấm nhập khẩu vàng từ Nga
(THPL) – Hiện 4 nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.
Đêm qua (26/6) theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kết thúc ngày làm việc đầu tiên. Theo đó, các nhà lãnh đạo G7 đã thảo luận về việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua vàng để tránh các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây.
Ngay khi mở đầu phiên họp của các nhà lãnh đạo G7, 4 thành viên G7 gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Canada đề nghị áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Báo Thanh niên đưa tin, theo Nhà Trắng, Nga chiếm khoảng 5% trong tổng số vàng xuất khẩu trên toàn thế giới trong năm 2020. Năm 2021, Nga thu về 15,45 tỉ USD từ hoạt động xuất khẩu vàng, nguồn thu chỉ đứng thứ hai sau năng lượng. Trong đó, 90% nguồn xuất khẩu vàng từ Nga đến các quốc gia thuộc nhóm G7, chủ yếu là Anh.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các thành viên còn lại của G7 là Ý và chủ nhà tổ chức hội nghị G7 là Đức có nhất trí với động thái của những nước trên hay không. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng vấn đề này cần hành xử thận trọng, nếu không muốn bị phản ứng ngược.
Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, phương Tây đã tung ra hàng loạt trừng phạt đối với Nga, từ ngân hàng, công ty năng lượng, hãng hàng không, cho đến hàng tiêu dùng, công nghệ của nước này.
"Vàng, đứng sau năng lượng, là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của Nga và là nguồn doanh thu đáng kể cho Nga", Hãng tin AFP dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên nhận định, cho rằng việc chặn nguồn xuất khẩu vàng của Nga sẽ càng cô lập nước này khỏi hệ thống kinh tế toàn cầu.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
LPBank ra mắt LocPhat Pay – Giải pháp quản trị dòng tiền tập trung cho doanh nghiệp Việt
Siêu khuyến mại ngày đôi lớn nhất trong năm, ngày 12/12 Vietjet mở bán hàng triệu vé giảm giá 100%
Quốc hội chính thức thông qua Luật Trí tuệ nhân tạo
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Những chuyển động mới của Liên danh Đèo Cả
Quốc hội thông qua luật Báo chí (sửa đổi)
Thủ tướng nêu điều kiện tiên quyết hướng tới 100 tỷ USD xuất khẩu nông sản
Người nông dân là chiến sĩ trên mặt trận nông nghiệp, phải luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh
(THPL) - Sáng 10/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề: “Ứng dụng khoa...10/12/2025 14:53:15Vincons tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng trên toàn quốc
(THPL) - Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Xây dựng VinCons (thành viên Tập đoàn Vingroup) công bố tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng cho...10/12/2025 11:02:48Quảng Ninh: Thu hút gần 20 triệu lượt khách du lịch trong 11 tháng
(THPL) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Ninh, trong 11 tháng của năm 2025 tỉnh đã đón gần 20 triệu lượt khách du...10/12/2025 10:59:03Giá vàng và ngoại tệ ngày 10/12: Vàng SJC tăng tới 1 triệu đồng/lượng
(THPL) – Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 10/12, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán...10/12/2025 10:36:53
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng "Môi trường làm việc tốt...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự lần thứ 5 nhận giải thưởng “Top 500 Doanh...

