01:14 ngày 26/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

3 bệnh nhi ở Indonesia tử vong vì bệnh viêm gan bí ẩn

10:49 03/05/2022

(THPL) - Với những ca tử vong mới ở Indonesia, bệnh viêm gan bí ẩn đã lan sang ít nhất 3 quốc gia, vùng lãnh thổ của châu Á.

Zingnews đưa tin, theo Bloomberg, Bộ Y tế Indonesia ngày 2/5 thông báo về 3 bệnh nhi qua đời vì viêm gan cấp tính trong tháng 4, nâng tổng số ca tử vong vì bệnh này trên toàn cầu lên ít nhất 4 trường hợp. Bệnh viêm gan bí ẩn đã lan rộng ra nhiều nước, từ Anh, Mỹ đến châu Á, châu Âu.

 

Hình ảnh mô phỏng virus gây bệnh viêm gan. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Các bệnh nhi ở Indonesia được phát hiện khi nhập viện tại thủ đô Jakarta, với các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật, mất ý thức. Quan chức y tế nước này khuyến cáo phụ huynh nên đưa ngay trẻ có những biểu hiện trên đến bệnh viện. Bộ Y tế Indonesia đang điều tra, làm các xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh. Họ cũng ban hành thông tư yêu cầu tích cực giám sát bệnh trên toàn quốc.

Cuối tháng 4, giới chức Singapore cũng xác nhận một trường hợp viêm gan cấp tính là em bé 10 tháng tuổi. Quan chức y tế thành phố đang điều tra trường hợp này có biểu hiện giống với các ca viêm gan bí ẩn khác được báo cáo trên toàn thế giới hay không.

Theo Bloomberg, Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên cảnh báo về tình trạng trẻ mắc viêm gan bí ẩn vào đầu tháng 4, song, những ca bệnh sớm nhất đã xuất hiện ở một bệnh viện của bang Alabama, Mỹ, vào tháng 10/2021.

Như vậy, đến nay, ít nhất 16 quốc gia, vùng lãnh thổ phát hiện ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn. Trong đó, các ca bệnh tập trung chủ yếu ở Vương quốc Anh (gần 120 ca), số còn lại được phát hiện tại Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ. Riêng tại châu Á, những nơi ghi nhận trẻ mắc bệnh này là Nhật Bản, Singapore, Indonesia.

Theo TTXVN, hiện Bộ Y tế Indonesia đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính thông qua một cuộc kiểm tra toàn diện về virus.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia kêu gọi người dân cẩn thận và bình tĩnh trong thời gian Bộ Y tế tiến hành điều tra, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, đảm bảo thực phẩm được nấu chín và sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ ăn uống, tránh tiếp xúc với người bệnh.

Bộ này cũng đã ban hành thông tư về việc đề phòng phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân nhằm đẩy mạnh giám sát dịch bệnh trên toàn quốc.

Thông tư yêu cầu các văn phòng y tế địa phương, cơ sở y tế, phòng thí nghiệm y tế cộng đồng và các bệnh viện, cùng với những viện nghiên cứu khác theo dõi và báo cáo các trường hợp mắc hội chứng vàng da cấp tính, cập nhật vào Hệ thống cảnh báo và ứng phó sớm (SKDR).

Các triệu chứng cần chú ý như da và củng mạc đổi màu, nước tiểu vàng, sẫm màu xuất hiện đột ngột.

Các địa phương, cơ sở y tế tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng ngừa thông qua việc thực hiện hành vi sống sạch sẽ và khỏe mạnh.

Bộ Y tế Indonesia cũng yêu cầu các bên liên quan thông báo để người dân đến ngay cơ sở, dịch vụ y tế gần nhất kiểm tra sức khỏe nếu họ mắc hội chứng của bệnh vàng da, đồng thời xây dựng và củng cố mạng lưới giám sát trên các chương trình và ứng dụng liên ngành.

Tùng Lâm (T/H)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu