200 người tấn công trụ sở quốc hội Venezuela, nhiều nghị sỹ bị thương
(THPL) – Một nhóm “vũ trang bán quân sự” gồm 200 người đã tấn công trụ sở Quốc hội Venezuela khiến 12 người bị thương, trong đó có nhiều nghị sỹ.
Ngày 5/7, nghị sỹ thuộc liên minh Bàn Đoàn kết đân chủ (MUD) đối lập tố cáo một nhóm “vũ trang bán quân sự”, với khoảng 200 người, đã tấn công trụ sở Quốc hội và làm 12 người bị thương.
Theo TTXVN, nghị sỹ Miguel Pizarro thông báo một số nghị sỹ đã bị thương sau khi một nhóm người mang vũ khí tấn công tòa nhà Quốc hội, khi cơ quan này đang tiến hành lễ kỷ niệm 206 năm Quốc khánh Venezuela.
Những người tấn công che kín mặt đã bắn chỉ thiên nhiều phát đạn, bắn đạn hơi cay và pháo sáng. Cảnh sát đã can thiệp và giải tán nhóm người này.

Một nhóm “vũ trang bán quân sự” gồm 200 người đã tấn công trụ sở quốc hội Venezuela khiến 12 người bị thương. Ảnh: TTXVN
Ngay sau vụ việc, Tổng thống Nicolas Maduro đã lên án hành động bạo lực này, nhấn mạnh mong muốn đem đến hòa bình cho Venezuela và sẽ không chấp nhận mọi hành vi bạo lực. Chính phủ Venezuela cũng ra một tuyên bố lên án hành vi bạo lực nhằm vào trụ sở Quốc hội và cam kết sẽ tiến hành điều tra vụ việc.
Trong một tuyên bố, Mỹ cũng lên án vụ tấn công nhằm vào trụ sở Quốc hội Venezuela vào đúng dịp quốc gia Nam Mỹ kỷ niệm ngày Quốc khánh.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ Venezuela, đồng thời kêu gọi chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập đối thoại giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này. Tuyên bố này được đại diện Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Venezuela ở thủ đô Moskva (Nga).
Vụ tấn công hôm 5/7 là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng trong hơn 3 tháng qua làm 91 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương tại Venezuela.
Những người biểu tình ở Venezuela cáo buộc chính phủ bỏ tù các nhân vật đối lập, gạt bỏ tiếng nói của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và viết lại Hiến pháp cản trở bầu cử công bằng.
Đúng 10 ngày trước đã xảy ra một vụ tấn công nhằm vào trụ sở Tòa án Tối cao của Venezuela và trụ sở Bộ Nội vụ ở thủ đô Caracas. Một chiếc trực thăng được cho là bị người bên phe đối lập chiếm đoạt của cảnh sát đã bay trên bầu trời thủ đô Venezuela và thả vật nổ đồng thời bắn xuống hai trụ sở trên.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Dự kiến nhà ga T3 Tân Sơn Nhất sẽ đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 17/4
Thủ tướng: Từ 1/7/2025 vận hành bộ máy mới sau khi sắp xếp, sáp nhập
Hành trình lan tỏa yêu thương "từ Thủ đô đến vùng cao" của dự án Nguyệt Vũ
Tạm dừng thông quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ ngày 15 đến 17/4
Kịch tính đến phút cuối: Nam A Bank Vietnam Footgolf Open 2025 tìm ra nhà vô địch
Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Làn sóng đầu tư đổ bộ miền Trung: Thị trường bất động sản vào thời kỳ vàng
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước đang phục hồi và hướng tới chuyển đổi số, thị trường bất động sản miền Trung đang...14/04/2025 19:01:23Thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc liên tục khởi sắc
(THPL) - Trong quý I/2025, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 51,25 tỷ USD. Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu...14/04/2025 18:26:31Đề xuất giao Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân dưới 2.000MW
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần làm rõ cơ sở, tác động và ảnh hưởng của phân cấp, phân quyền trong thực hiện các...14/04/2025 15:33:01Vinmec được công nhận là Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng xuất sắc đầu tiên của Việt Nam
(THPL) - Ngày 14/4/2025, Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng thuộc Hệ thống Y tế Vinmec chính thức được Tổ chức Dị ứng Thế giới (World...14/04/2025 15:33:41