04:50 ngày 17/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

14 tỉnh thành cho học sinh trở lại trường, nhiều trường triển khai dạy trực tuyến

16:03 18/02/2021

(THPL) – Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thống kê về thời gian học sinh trở lại trường của 63 tỉnh, thành phố sau nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với các mốc thời gian khác nhau.

Theo đó, hiện có 14 tỉnh, thành phố quyết định để học sinh nghỉ đến ngày 17/2, bao gồm: Kiên Giang, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Cà Mau, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Nam Định, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang và Lạng Sơn. Theo đó, học sinh 14 tỉnh, thành phố đã trở lại trường ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Tỉnh Yên Bái cho học sinh nghỉ đến ngày 19/2.

Có 17 tỉnh cho học sinh tạm dừng đến trường đến ngày 21/2 gồm: Quảng Nam, Hậu Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Hà Nam, Trà Vinh, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Ninh Bình, Hòa Bình, Đắk Nông, Lai Châu, Vĩnh Long và Quảng Ninh.

Có 6 tỉnh cho học sinh tạm dừng đến trường đến ngày 22/2, gồm: Thanh Hóa, An Giang, Lào Cai, Quảng Bình, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, có 10 tỉnh, thành phố vẫn cho học sinh tạm dừng đến trường đến ngày 28/2, gồm: Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Thái Nguyên, Bình Định, Điện Biên, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Long An.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố cho học sinh tạm dừng đến trường khi có thông báo mới, gồm: Sơn La, Thái Bình, Bắc Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Kon Tum, Ninh Thuận, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Tuyên Quang, Gia Lai và Hà Giang.

Công tác phòng chống dịch bệnh đều được các trường triển khai hiệu quả (ảnh: Internet)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn ngành giáo dục kích hoạt, mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến. Mỗi bậc học xây dựng kịch bản ứng phó để trong từng tình huống cụ thể vẫn đảm bảo mục tiêu kép: an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên và đảm bảo kế hoạch dạy - học trong điều kiện học sinh, sinh viên không thể đến trường.

Báo VTV online đưa tin, để giáo viên có thể bắt nhịp với xu hướng dạy học trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các đơn vị chuyên môn hướng dẫn cụ thể cho giáo viên, tạo thành cẩm nang chia sẻ chung thống nhất, để giáo viên trở thành nhà giáo dục trên mạng, đồng thời phải tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý, cần nâng cao nhận thức của học sinh đối với việc học trực tuyến, trong đó chú trọng bảo đảm an toàn cho học sinh trên môi trường mạng. Bộ trưởng đề nghị, riêng ở những cấp học, lớp học "còn lúng túng" trong triển khai dạy trực tuyến như cấp mầm non hay lớp 1, lớp 2 thì cần hướng dẫn chi tiết cho giáo viên, học sinh và phụ huynh để tham gia phối hợp thực hiện.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu năm 2021, nhiều trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã có thông báo tới sinh viên việc tạm dừng tới trường và chuyển sang triển khai kế hoạch đào tạo, học tập trực tuyến.

Cụ thể, trường đại học Bách khoa Hà Nội đã thông báo tới sinh viên kế hoạch giảng dạy và học tập mới đến thời điểm tháng 3. Thay vì quay trở lại trường sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 22/2, Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu sinh viên sinh viên không di chuyển khỏi nơi đang cư trú hiện tại.

Theo đó, toàn trường sẽ triển khai phương thức dạy và học trực tuyến cho các lớp học phần lý thuyết/bài tập trên hệ thống MSTeams trong thời gian hai tuần, kể từ ngày 22/2 đến hết ngày 6/3. Giờ giảng dạy trực tuyến là giờ giảng dạy chính thức theo thời khóa biểu và phải đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo đảm chất lượng dạy học. Sau ngày 6/3, căn cứ tình hình cụ thể, Nhà trường sẽ quyết định triển khai tiếp phương thức trực tuyến hay chuyển về giảng dạy trực tiếp trên.

Trường đại học Giao thông vận tải cũng đã quyết định tổ chức giảng dạy theo hình thức trực tuyến đối với tất cả các lớp học phần lý thuyết, thảo luận, thực hiện đồ án tốt nghiệp sau thời điểm sinh viên kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trường đại học Ngoại Thương cũng quyết định cho sinh viên, học viên các loại hình, bậc đào tạo tại trụ sở chính Hà Nội, cơ sở II TP Hồ Chí Minh và cơ sở Quảng Ninh học không tập trung từ ngày 22/2 đến hết ngày 7/3.

Đến thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thông báo việc sinh viên tạm dừng học tập trung, chuyển sang tổ chức giảng dạy và học tập trực tuyến như: Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường đại học Kinh tế, Học viện Ngân hàng, Trường đại học Hà Nội, Trường đại học Kiến trúc Hà Nội…

Còn tại TP HCM, nhiều trường đại học cũng sớm ra thông báo kéo dài thời gian nghỉ học tập trung cho sinh viên, giảng viên sau Tết.

Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh thông báo cho toàn thể sinh viên, học viên sẽ chuyển từ giảng dạy và học tập tập trung sang trực tuyến từ ngày 22/2. Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh cũng triển khai giảng dạy, học tập và thi cử trực tuyến từ 22/2 đến hết 27/2. Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh cũng quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học viên, sinh viên toàn trường đến hết ngày 28/2.

Các trường như ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trường ĐH Hồng Bàng, Trường ĐH Hoa Sen… cũng quyết định cho sinh viên học online thêm 2-3 tuần sau kỳ nghỉ Tết, tức đến hết tháng 2/2021...

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu