114 mặt hàng miễn kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 5/10/2017, có 114 mặt hàng không phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu vào Việt Nam.
Theo Quyết định 37/2017 của Thủ tướng, từ ngày 5 tháng 10 tới đây, các cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước liên quan sẽ không bắt buộc phải kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục cho đến khi có hướng dẫn mới. 114 sản phẩm, hàng hóa đã được đưa ra khỏi danh mục phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu.
Theo quyết định số 37/2017/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 mới ban hành của Thủ tướng Chính phủ, danh mục sản phẩm, hàng hóa không phải kiểm tra chất lượng gồm có các nhóm sản phẩm: Trang thiết bị và công trình y tế, vắc xin phòng bệnh, thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản (phải gia nhiệt trước khi ăn), sản phẩm thủy sản ăn liền, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y và nguyên liệu làm thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.
Một số sản phẩm thuốc nổ và các thiết bị phòng nổ dùng trong khai thác hầm lò, một số sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải như cần cẩu, máy xây dựng công trình giao thông, máy kéo, ô tô chở 10 người trở lên…; một số mặt hàng xi măng, dầm bê tông cốt thép; mũ an toàn công nghiệp, găng tay cách điện, nồi hơi, thang máy, thang cuốn… cũng không còn phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu.

114 mặt hàng không phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu và lưu thông tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 5/10
Trong danh mục không phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu cũng có một số sản phẩm quen thuộc với người tiêu dùng như: Mũ bảo hiểm, một số sản phẩm gia dụng như dụng cụ đun nước nóng, bàn là, bếp điện, lò nướng điện, chảo điện, vỉ nướng điện…; đồ chơi dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi.
Hiện nay các sản phẩm, hàng hóa này phải kiểm tra chất lượng thuộc trách nhiệm của của 8 bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng, Bộ Thủy sản, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Giao thông vận tải, và Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương).
Theo quy định hiện hành, các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa thuộc 114 danh mục trên phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Các tổ chức kỹ thuật được chỉ định kiểm tra chất lượng phải dựa trên tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh, sức khỏe, môi trường để tiến hành kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường trong nước.
Pv
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29