Truy tố TGĐ "dạy làm giàu" lừa đảo hàng nghìn người

Hạ Lan (t/h) | Thứ năm , 14/09/2017, 00:05 GMT+7 |

(THPL) - Hơn 2.500 người đã đầu tư 2.725 tỷ đồng vào các dự án của Tổng giám đốc "dạy làm giàu" với lời hứa hẹn lãi suất cao, trong đó có việc làm giàu từ "cây tỷ đô".

Mới cập nhật

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế - IDT) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với khung hình phạt cao nhất tới tù chung thân

Phạm Thanh Hải thuyết trình "Làm giàu khó hay dễ". Ảnh: BGT

Theo cáo trạng, công ty IDT được thành lập từ năm 2007 và đăng ký các hoạt động kinh doanh chính gồm: Dịch vụ hỗ trợ giáo dục, hoạt động tư vấn quản lý, sản xuất, bán buôn và bán lẻ thực phẩm… Công ty không có chức năng huy động vốn, hoạt động tín dụng. 

Ban đầu công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân Hải, nhưng lại lấy danh nghĩa của công ty IDT để giới thiệu, quảng bá để thu hút các nhà đầu tư. 

Phạm Thanh Hải tự xưng là tiến sỹ từng có nhiều năm kinh doanh tại Nga và đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang mạng “hoclamgiau.vn”, kêu gọi hàng nghìn cá nhân góp vốn đầu tư với lãi suất cao để chiếm đoạt phục vụ mục đích cá nhân.

Nghi can khoe IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” (cây macca)... Với mức lãi suất từ 40 - 50%/năm do Hải “vẽ” ra, khiến cho 2.574 cá nhân đã góp vốn 2.725 tỷ đồng cho “tiến sỹ làm giàu”. 

Hải cam kết nếu góp vốn, ủy thác đầu tư, người tham gia sẽ có mức lãi suất 40-50%/năm và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh. 

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, có 2.574 cá nhân ký 8.303 hợp đồng góp vốn với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng. 

Phần lớn số tiền được Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án... để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người. 

Chỉ một phần nhỏ trong số tiền đó (hơn 100 tỷ đồng) được Hải sử dụng để góp vốn dưới danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án (114 tỷ đồng trong tổng số 2.725 tỷ đồng), đến nay chưa phát sinh lợi nhuận gì. Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư, Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết. 

Theo cơ quan công tố, hàng tháng Hải phải thanh toán số tiền gốc, lãi lên tới hàng trăm tỷ đồng. Để có tiền chi trả cho các hợp đồng đến hạn, Hải phải tiếp tục huy động vốn, mở rộng mạng lưới bằng cách chi từ 2 đến 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Mặc dù huy động số tiền lớn, song Hải khai không quản lý việc thu chi tiền theo sổ sách kế toán, không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn.

Hiện, Phạm Thanh Hải bị mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư. Tổng số người bị hại đã đến khai báo tại cơ quan điều tra là 496 người với số tiền chiếm đoạt là 455 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 577 tỷ đồng.

Hạ Lan (t/h)

...