00:26 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thịt lợn Việt Nam

| 11:50 27/05/2017

(THPL) – Theo thông tin mới nhất, Trung Quốc đã đồng ý về chủ trương nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ Việt Nam, nhưng là thịt lợn mảnh đã qua giết mổ, chế biến, không nhập lợn sống.

Theo Vnexpress, ngày 27/5, ông Nguyễn Xuân Dương - Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho biết, Việt Nam và Trung Quốc vừa đạt được một số thỏa thuận để chính thức mở cửa nhập khẩu thịt lợn ngay trong năm 2017, sau khi 2 bên hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Ông Dương cho biết, thỏa thuận này là kết quả của chuyến công tác của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn với cơ quan chức năng Trung Quốc về xuất khẩu thịt lợn. Qua đó, phía Trung Quốc đã đồng ý về chủ trương nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ Việt Nam, nhưng không nhập lợn sống theo con, mà nhập loại thịt lợn mảnh đã qua giết mổ, chế biến.

Hiện tại, các bên tích cực hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý cần thiết để thịt lợn Việt Nam có thể xuất chính ngạch sang phía nước bạn.

Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thịt lợn Việt Nam
Trung Quốc đã đồng ý nhập thịt lợn Việt Nam. Ảnh: Internet.

Phía Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam cần kiểm tra quản lý vấn đề bệnh dịch trên đàn lợn, đặc biệt là dịch lở mồm long móng và kiểm soát quy trình giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các cơ quan chức năng của hai bên đang tích cực phối hợp để hoàn thiện quy trình, thủ tục tiến tới ký kết hiệp định xuất khẩu thịt lợn giữa hai nước.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức nghiên cứu Pork checkoff, Trung Quốc là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới hiện nay. Sản lượng thịt của nước này năm 2014 đạt 56,7 triệu tấn, năm 2015 giảm nhẹ xuống còn 54,87 triệu tấn và năm 2016 là 53,5 triệu tấn.

Người Trung Quốc cũng rất thích ăn thịt lợn. Theo số liệu thống kê, ở thời điểm bắt đầu cải cách mở cửa năm 1979, thịt lợn chiếm tới 92,1% “rổ thịt” của người dân nước này.

Ông Dương cũng cho biết, phía Trung Quốc chưa cấp quota cho thịt lợn nhập khẩu từ Việt Nam mà căn cứ theo nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, theo ước tính của quốc gia này, mỗi năm, Việt Nam sẽ cung cấp khoảng một triệu tấn thịt lợn.

Hiện giá thịt lợn vào Trung Quốc khoảng 40.000-42.000 đồng mỗi kg, thấp hơn so với thời điểm cao điểm là 60.000-65.000 đồng, nhưng cũng là mức giá cao hơn so với tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.

Vừa qua, tại Việt Nam, giá thịt lợn hơi có thời điểm ở một số địa phương giảm xuống chỉ còn 15.000 đồng mỗi kg khiến người chăn nuôi "điêu đứng". Trước bối cảnh đó, câu chuyện làm thế nào để "giải cứu thịt lợn" đã trở thành vấn đề nóng trên bàn nghị sự của các bộ, ngành cũng như với doanh nghiệp, người dân.

Tuy nhiên, cùng với kêu gọi người dân mua thịt lợn để hỗ trợ người chăn nuôi, việc tìm ra các cửa xuất nhập để đảm bảo đầu ra ổn định, cũng như công tác dự báo thị trường cần được chú trọng hơn cũng nhiều lần được đặt ra với các bộ, ngành, đặc biệt là ngành nông nghiệp và ngành công thương.  

Nhã Nam (T.H)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu