Trái cây vụ hè tại Đồng Nai "trúng lớn"

Phương Linh (t/h) | Thứ tư , 13/06/2018, 15:54 GMT+7 |

(THPL) - Nhiều loại trái cây hè tại Đồng Nai vào vụ muộn song lại trúng lớn cả về năng suất, chất lượng lẫn giá bán.

Mới cập nhật

Thường vào đầu tháng 4, các nhà vườn ở tỉnh Đồng Nai đã khởi động vụ thu hoạch trái cây hè, nhưng năm nay đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 các loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… mới bắt đầu vào vụ, báo Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Phùng Thanh Tâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ thương mại Bình Lộc (TX Long Khánh, Đồng Nai) hào hứng chia sẻ: “Mặc dù các loại trái cây hè năm nay đều vào vụ muộn, nhưng đa số nhà vườn đều vui vì năng suất các loại trái cây cao hơn hẳn mọi năm. Nhiều vườn sầu riêng bây giờ mới bắt đầu cắt trái đợt đầu, còn với chôm chôm thì chắc sẽ kéo dài vì vẫn còn trổ bông”.

trái cây vụ hè, Đồng Nai
Sầu riêng được mùa, được giá. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Theo xác nhận của nhiều nhà vườn trồng chôm chôm tại vùng đất đen ở địa bàn các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất..., năm nay cây chôm chôm cho thu hoạch trễ gần cả tháng so với vụ hè năm ngoái, nhưng bù lại năng suất rất cao. Ngay cả nhiều vườn chôm chôm nhãn vốn khó chăm sóc nhất, năm rồi bị thất trắng nhưng năm nay thì đang trĩu trái.

Theo báo Đồng Nai, năm nay thị trường Trung Quốc “ăn hàng” sầu riêng mạnh ngay khi các vườn vừa thu hoạch nên thương lái khắp nơi đổ về Đồng Nai thu gom.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, nông dân trồng sầu riêng tại xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) vừa bán đợt sầu riêng đầu tiên của mùa này với giá 46 ngàn đồng/kg, cho biết: “Bán được với mức giá trên, tôi rất hài lòng vì năm ngoái lứa trái đầu mùa tôi chỉ bán được hơn 30 ngàn đồng/kg. Vụ thu hoạch trước, chỉ cần các vườn sầu riêng đồng loạt có thu là ngay lập tức giá giảm mạnh. Nhưng năm nay giá sầu riêng vẫn đứng ở mức cao ngay cả khi nhiều nhà vườn cùng cắt bán”. Một số nhà vườn thu hoạch sầu riêng sớm bán được với giá từ 65-75 ngàn đồng/kg nên vụ này mỗi hécta sầu riêng có thể thu về tiền tỷ.

Nhận định về thị trường trái cây hè năm nay, bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ thương mại Xuân Định (huyện Xuân Lộc), cho rằng: “Năm nay, thị trường Trung Quốc khó tính hơn khi nhập hàng trái cây. Cụ thể, các đơn hàng nhập sầu riêng lần này thương lái giám sát chặt hơn về chất lượng và một số đơn hàng đã yêu cầu truy xuất nguồn gốc”.

Vì thế, các vùng sản xuất trái cây an toàn, nhất là đã được cấp chứng nhận VietGAP ngày càng có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường, bởi ngay cả thị trường được tiếng dễ tính như Trung Quốc cũng bắt đầu tăng kiểm soát về chất lượng.
...